Máy bay điện có người lái đầu tiên của Nam Mỹ Sora-e. (Ảnh: AFP)

Ngày 23/6, công ty Itaipu liên doanh giữa Brazil và Paraguay đã cho bay thử thành công máy bay điện có người lái đầu tiên của Nam Mỹ với tên gọi Sora-e.

Chuyến bay lịch sử này được thực hiện tại sân bay Itaipu, ở thành phố Hernandarias của Paraguay, cách thủ đô Asuncion 350 km về phía Tây Bắc. Trong quá trình bay thử nghiệm, một chiếc trực thăng đã bay kèm Sora-e.

Máy bay này có thể chở thêm một người cùng với phi công. Sora-e, với cấu trúc sợi cacbon, đã bay hai vòng trên trời trước khi hạ cánh.

Sora-e có thể bay liên tục trong 90 phút, với vận tốc trung bình 190 km/h và vận tốc tối đa 340 km/h. Đây là dự án hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Itaipu với Bộ Khoa học, Công nghệ và Sáng chế Brazil cùng công ty ACS Aviation.

Các kỹ sư cho biết giá thành sản xuất máy bay Sora-e vào khoảng 90.000 USD, trong khi một chiếc máy bay tương tự trên thị trường có giá gấp 10 lần.

Jorge Samek, Tổng Giám đốc Itaipu, cho biết sẽ tiếp tục phát triển nghiên cứu máy bay sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, sau khi đã phát triển hành công ôtô con và xe buýt sử dụng điện năng./.