Sạt lở đất do mưa lũ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Tối 14/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 3 người mất tích, một người chết và một người bị thương.

Người thiệt mạng là bà Nguyễn Thị Tình, sinh 1969, trú tại xóm 2, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc, bị sét đánh khi đi làm ruộng.

Mưa lũ cũng làm cho tỉnh Nghệ An thiệt hại nặng về sản xuất nông nghiệp, hạ tầng...

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, đến tối 14/9, có 4.835 ha lúa, 2.683 ha ngô và các loại hoa màu, 401 ha cây công nghiệp bị ngập, hư hỏng; 4.670 con gia cầm bị chết; 1.080 ha ao hồ bị ngập, 6 lồng cá bị cuốn trôi; 70 nhà bị sập, 392 nhà bị ngập, 307 nhà bị tốc mái.

Hiện nhiều tuyến đường giao thông và khu vực dân cư đang bị chia cắt do lũ lụt ngập nước, sạt lở đất đá, không thể qua lại. Đường tỉnh 531B bị ách tắc tại Km2+300 và Km3+750 do bị ngập nước 0,4m; đường tỉnh 543B sạt lở taluy dương trái tuyến tại Km 24+00 làm ách tắc toàn bộ mặt đường tại khu vực này; đường tỉnh 544 đang bị ách tắc tại Km 25+250...

Tỉnh Nghệ An đang yêu cầu các ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ; tăng cường công tác thông tin truyền thông, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng ven sông suối để người dân biết, nắm được diễn biến của mưa lũ; bố trí lực lượng, phương tiện tại những vị trí xung yếu để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố.

Các ngành, địa phương bố trí lực lượng canh gác để hướng dẫn người, phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông, suối vì rất nguy hiểm.

Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương trích ngân sách để tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị chết, gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi./.