(Nguồn: Azernews)

Ngày 15/11, tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan, đại diện 5 quốc gia Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan, Gruzia và Turkmenistan đã ký thỏa thuận xây dựng tuyến hành lang đường bộ và đường sắt nối Afghanistan với Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.

Thỏa thuận với tên gọi "Hành lang Lapis Lazuli" là kết quả của hơn 5 năm đàm phán giữa Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ và 3 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Azerbaijan, Gruzia và Turkmenistan.

Thỏa thuận tập trung vào việc kết hợp các thủ tục hải quan và dỡ bỏ các rào cản hậu cần ảnh hưởng đến thương mại giữa các quốc gia.

"Hành lang Lapis Lazuli," được đặt tên theo viên đá quý màu xanh thường thấy ở Afghanistan, có điểm đầu chạy từ các khu định cư Aqina ở Afghanistan và kết thúc tại cửa ngõ vào châu Âu ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Hàng hóa chuyên chở qua tuyến này đều phải đi qua biển Caspi sau khi đi qua Turkmenistan và kết nối với hệ thống đường bộ và đường sắt hiện tại ở Azerbaijan.

Phát biểu tại một hội nghị liên kết vùng tại thủ đô Turkmenistan, Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Yildiz cho biết Ankara hoan nghênh tuyến đường thương mại trên, khẳng định "hành lang vận tải này cho phép kết nối giữa châu Á và châu Âu."

Trước đó, ngày 14/11, Bộ trưởng Thương mại Turkmenistan Dovran Orazmyradov cũng cho biết thương mại giữa 2 quốc gia giàu nguồn tài nguyên khí đốt Turkmenistan và Afghanistan đã tăng 20% trong năm ngoái, đạt 513 triệu USD hàng năm.

Một tuyến đường sắt nối liền 2 nước đã hoạt động trong một năm và là một phần của "Hành lang Lapis Lazuli" sẽ thúc đẩy hơn nữa con số này./.