Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicili. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, các Bộ trưởng quốc phòng của 5 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) gồm Pháp, Đức, Ba Lan, Italy và Tây Ban Nha nhóm họp tại Pháp để thảo luận việc ngăn chặn nạn buôn người và tăng cường khả năng quốc phòng trong khu vực nhằm đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Đông và Bắc Phi.

Cuộc gặp trên diễn ra nhân dịp các quan chức EU đến Pháp dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng thành phố Lorient, miền Tây nước Pháp. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết các bên sẽ thảo luận biện pháp quân sự có thể đối phó với mối đe dọa mới đối với châu Âu sau khi nhiều tàu chở người di cư trái phép bị chìm ở Địa Trung Hải trong thời gian qua.

Ước tính, hơn 5.000 di cư đã thiệt mạng trong vòng 18 tháng qua, do các tàu, thuyền của những kẻ buôn người lợi dụng những người muốn chạy trốn khỏi chiến tranh ở Libya để kiếm lời.

Bất chấp nguy hiểm, những người di cư trái phép đã cố gắng vượt biển trên những con thuyền ọp ẹp để đến các nước châu Âu với hy vọng "đổi đời". Đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nhập cư này là thảm kịch lật một tàu đánh cá chở hơn 700 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi Libya, cách đảo Lampedusa của Italy khoảng 193km về phía Nam.

Vụ việc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, buộc các nước EU phải có biện pháp ứng phó.

Theo dự kiến, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini sẽ trình một kế hoạch lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vào ngày 11/5 tới, trong đó kêu gọi Liên hợp quốc đứng đầu các chiến dịch nhằm chống lại nạn buôn người./.