Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng Alexander Zakharchenko. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/5, tại Donetsk, người đứng đầu Cộng hòa Nam Ossetia Anatoly Bibilov và người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine, ông Aleksander Zakharchenko đã ký một thỏa thuận về hợp tác, hữu nghị và tương trợ lẫn nhau.

Theo cơ quan báo chí của Nam Ossetia, thỏa thuận được ký kết xuất phát từ nguyện vọng nâng tầm quan hệ giữa hai cộng hòa tự xưng lên tầm cao mới và vì mục đích lợi ích dân tộc của cả hai bên.

Cũng theo thông báo của cơ quan này, thỏa thuận gồm 23 điều liên quan đến hợp tác trong đối ngoại, kinh tế, thương mại, đấu tranh chống tội phạm, trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

[Chỉ huy lừng danh của quân ly khai miền Đông Ukraine thiệt mạng]

Thỏa thuận được ký có thời hạn 10 năm và có thể được gia hạn. Cùng ngày, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của hai cộng hòa tự xưng này cũng ký một biên bản về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Cùng với Abkhazia, Nam Ossetia là vùng lãnh thổ của Gruzia đã đơn phương tuyên bố độc lập vào tháng 8/2008. Nga đã công nhận độc lập đối với hai khu vực ly khai này của Gruzia và Tbilisi quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Moskva. Còn Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cũng tuyên bố độc lập khỏi chính quyền Ukraine sau những sự kiện Maidan hồi tháng 2/2014./.