Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/6, hai công dân Trung Quốc bị bắt giữ về tội vận chuyển trái phép 10 chiếc sừng tê giác tại Sân bay quốc tế OR Tambo đã bị đưa ra trình diện tại Tòa án Kempton Park ở thành phố Johannesburg, Nam Phi.

Người phát ngôn Cơ quan kiểm soát thuế Nam Phi (SARS) Sandile Memela cho biết hai công dân Trung Quốc là Bo Yong, 57 tuổi, và Yue Sun, 35 tuổi, đã bị bắt hôm 12/6 khi đang chuẩn bị rời khỏi Nam Phi trên chuyến bay từ Johannesburg tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Memela dẫn nguồn tin tình báo cho biết các nhân viên hải quan của SARS đã kiểm tra lại hai vali đã được đưa vào khoang hành lý của máy bay và phát hiện lần lượt 4 và 6 chiếc sừng tê giác.

Cơ quan chức năng đã ngay lập tức xác định chủ nhân của 2 vali trên. Bo Yong và Yue Sun đã bị yêu cầu rời khỏi máy bay và bàn giao cho cảnh sát điều tra.

[Cảnh sát Mozambique thu giữ gần 80kg sừng tê giác tại sân bay]

Nhà chức trách Nam Phi xác định 10 chiếc sừng tê giác nói trên nặng 24,96 kg và có giá trị khoảng 2,8 triệu rand (250.000 USD). Điểm tiêu thụ cuối của những chiếc sừng tê giác này được cho nhiều khả năng là Hong Kong (Trung Quốc)./.