Quang cảnh cuộc biểu tình. (Nguồn: bbc.com)

Chính phủ Nam Phi ngày 22/6 thông báo tổng cộng 54 đối tượng đã bị bắt giữ do bị nghi ngờ liên quan đến các vụ bạo loạn và cướp bóc ở thủ đô Pretoria và các khu vực xung quanh kể từ khi biểu tình bạo lực bùng phát ở thủ đô hôm 20/6.

Theo người phát ngôn của chính phủ Siphiwe Dlamini, các vụ bắt giữ diễn ra tại các khu vực Atteridgeville, Hercules, Mabopane, Soshanguve, Mamelodi nằm trong thủ đô và xung quanh thủ đô. Các nghi phạm đã bị buộc tội gây bạo loạn, trộm cắp và sở hữu tài sản trộm cắp.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyết quyết định đề cử ông Thoko Didiza vào vị trị ứng cử viên thị trưởng thay thế thị trưởng đương nhiệm Kgosientso Ramokgopa trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào đầu tháng Tám tới. Những người biểu tình tuyên bố sẽ không đi bỏ phiếu trừ khi ông Ramokgopa tiếp tục giữ chức thị trưởng thành phố.

Người biểu tình quá khích đã tấn công và cướp bóc các cửa hàng, phóng hỏa nhiều ngôi nhà và xe buýt. Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Dlamini cho biết một số khu vực hỗn loạn trước đó đã dần ổn định nhờ sự can thiệp của các cơ quan thực thi pháp luật chính phủ, song các vụ biểu tình bạo lực rời rạc cũng như hành động trộm cắp vẫn tiếp diễn tại một số khu vực như Mabopane và Soshanguve.

Bà Dlamini cho biết Chính phủ Nam Phi cam kết các lực lượng chức năng sẽ phản ứng và giám sát diễn biến các vụ biểu tình, và ổn định sẽ được lập lại. Mặt khác, bà Dlamini bác bỏ những cáo buộc cho rằng các nhân viên thực thi luật pháp cũng tham gia các vụ trộm cắp, đồng thời kêu gọi người dân tỉnh táo trước những thông tin sai lệch trên truyền thông và các diễn đàn với mục đích gây hỗn loạn và hoang mang trong dân chúng./.