Nam Phi: Bat nghi pham doa danh bom trung tam thuong mai o Pretoria hinh anh 1Khu phức hợp Menlyn Maine ở thủ đô Pretoria. (Nguồn: news24.com)

Cảnh sát Nam Phi vừa bắt giữ một nghi phạm đe dọa đánh bom Menlyn Main, trung tâm thương mại lớn nhất thủ đô Pretoria, đồng thời sơ tán toàn bộ khách hàng và nhân viên trong trung tâm thương mại.

Hiện, vẫn chưa rõ động cơ của vụ việc này.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn lời người phát ngôn cảnh sát Pretoria cho biết vào khoảng 11 giờ (giờ địa phương), một người đàn ông vào một ngân hàng tại trung tâm thương mại Menlyn Main và đưa cho nhân viên ngân hàng tờ giấy với dòng chữ có bom trong ngân hàng.

Ngay sau đó, lực lượng an ninh đã bắt giữ nghi phạm này và ra lệnh sơ tán toàn bộ mọi người trong khu vực trung tâm thương mại.

Đội rà phá bom mìn đang tìm kiếm quả bom trong toàn bộ trung tâm thương mại cũng như các khu vực xung quanh.

[Anh: Nhóm IRA mới tấn công cảnh sát Bắc Ireland]

Đến thời điểm 15 giờ (giờ địa phương) trung tâm thương mại này vẫn đang trong tình trạng bị phong tỏa.

Nam Phi vẫn chưa hết rúng động sau một loạt vụ tấn công và cướp bóc nhằm vào người nước ngoài diễn ra trong 3 tuần qua tại nước này khiến hơn 10 người thiệt mạng.

Ngày 15/8 vừa qua, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã cử 3 đặc phái viên đến 7 nước châu Phi để truyền tải thông điệp về tình đoàn kết đến các quốc gia trong châu lục sau các vụ tấn công trên.

Trước đó, trong một thông báo, cảnh sát nước này cho hay có tổng cộng 140.032 vụ cướp nghiêm trọng xảy ra tại Nam Phi trong năm tài chính 2018-2019, tăng 1.668 vụ so với giai đoạn trước.

Các hình thức cướp bóc phổ biến nhất bao gồm cướp phương tiện giao thông, cướp xe chở tiền, cướp hàng hóa tại trung tâm thương mại và cướp tại nhà dân./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)