Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Zuma. (Nguồn: timeslive.co.za)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 5/2, hàng trăm người thuộc phong trào Black First Land First (BLF) của Nam Phi đã xuống đường biểu tình trước trụ sở của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) tại thành phố Johannesburg để kêu gọi ANC không phế truất đương kim tổng thống Jacob Zuma trước khi ông này hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu kêu gọi tân Chủ tịch ANC kiêm Phó Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hãy để ông Jacob Zuma làm hết vai trò tổng thống của mình cho đến kỳ bầu cử sắp tới, được dự kiến diễn ra vào giữa năm 2019.

Người biểu tình thậm chí còn cảnh báo rằng việc phế truất Tổng thống Jacob Zuma sẽ dẫn đến một cuộc nội chiến tại tỉnh KwaZulu-Natal, quê hương của tổng thống. Trước đó, ngày 9/1, các tù trưởng và chiến binh Zulu – bộ tộc lớn nhất Nam Phi - đã tuyên bố những ai có ý định phế truất hay bỏ tù Tổng thống Jacob Zuma cần phải "cân nhắc kỹ" trước khi thực hiện.

Mặc dù cảnh sát đã được huy động với số lượng lớn xung quanh tòa nhà của ANC, đụng độ vẫn xảy ra tại hiện trường giữa người biểu tình của BLF và nhóm người ủng hộ ANC. Chưa có ghi nhận nào về thương vong.

Ra đời năm 2015, BLF là phong trào chính trị được thành lập với tôn chỉ bảo vệ quyền lợi của người da đen tại Nam Phi. 

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban thường vụ ANC chiều 5/2 (theo giờ địa phương) đã nhóm họp để đưa ra biện pháp vì các lãnh đạo ANC được cho là đã không thể thuyết phục được ông Zuma từ chức. Trước đó, tối 4/2, 6 lãnh đạo cao nhất của ANC cầm quyền đã gặp đương kim Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma để yêu cầu ông này từ chức.

Tổng thống Zuma đang phải đối mặt với nhiều sức ép buộc ông rời bỏ cương vị với cáo buộc tham nhũng và năng lực điều hành yếu kém.

Áp lực gia tăng đặc biệt từ chính nội bộ đảng cầm quyền kể từ sau khi Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa thay ông Zuma lên giữ vai trò lãnh đạo ANC hồi tháng 11 năm ngoái./.