Nam Phi: Canh bao tu tap trai phep mang danh ky niem 110 nam dang ANC hinh anh 1Một người ủng hộ đảng ANC vẫy cờ. (Nguồn: news24.com)

Ngày 6/1, đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) tại Nam Phi đã cảnh báo những người ủng hộ không lợi dụng danh nghĩa của đảng để tổ chức các sự kiện và tiệc tùng mang danh kỷ niệm 110 năm ngày thành lập đảng ANC.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm sự kiện kỷ niệm chính thức, thành viên cấp cao đảng ANC Nomvula Mokonyane cho biết đảng đã nhận được thông tin về một số cuộc tụ tập trái phép, không do đảng ANC đứng ra tổ chức.

Theo bà Mokonyane, sự kiện chính thức của đảng ANC sẽ được tổ chức vào ngày truyền thống 8/1 tại sân vận động thành phố Polokwane thuộc tỉnh Limpopo, nằm cách thủ đô hành chính Pretoria 260km về phía Bắc.

[Nam Phi yêu cầu các thành viên đảng ANC bị cáo buộc tham nhũng từ chức]

Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chỉ có 2.000 người ủng hộ đã đăng ký tham gia mới được phép đến sân vận động.

Các buổi tụ tập chúc mừng sinh nhật với số lượng người đông đảo như thông thường của đảng sẽ không diễn ra trong năm nay.

Bà Mokonyane cho biết chi tiêu cho lễ kỷ niệm sắp tới sẽ được tiết kiệm. Bà Mokonyane tuyên bố: “Chúng tôi ý thức rằng chúng tôi không thể chi tiêu quá đà… Chúng tôi đang làm chuẩn bị sẵn sàng cho sự kiện với nguồn kinh phí ít ỏi của mình."

Dự kiến, ngày 7/1, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, đồng thời cũng là Chủ tịch đảng ANC, sẽ tổ chức một sự kiện chơi golf để gây quỹ cho lễ kỷ niệm năm nay.

Đầu tháng 8/2021, Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) cũng đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập qua hình thức trực tuyến.

Từ năm 1994, SACP là một phần của liên minh cầm quyền, gồm đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), SACP và Đại hội Công đoàn Nam Phi (COSATU), do đảng ANC cầm quyền lãnh đạo./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)