Nam Phi: Canh sat tim thay 11 qua bom xang tai bai do taxi hinh anh 1Lực lượng cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: AP)

Ngày 9/3, cảnh sát Nam Phi thông báo đã phát hiện 11 quả bom xăng cất giấu tại một bãi đỗ xe taxi ở ngoại ô thành phố Johannesburg.

Trước đó, hôm 8/3, 3 ngôi nhà tại thành phố này đã bị những kẻ lạ mặt ném bom xăng gây hư hại nghiêm trọng.

Theo Cảnh sát trưởng Johannesburg Elias Mawela, hiện vẫn chưa rõ động cơ của vụ việc và các lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra truy tìm thủ phạm.

Ông Elias nhận định rằng 11 quả bom xăng vừa được tìm thấy có thể liên quan đến vụ ném bom xăng hôm 8/3.

Trong khi đó, dư luận trên các diễn đàn mạng xã hội Nam Phi cho rằng hai vụ việc trên liên quan trực tiếp đến tình trạng xung đột ngày càng gia tăng giữa các hiệp hội taxi trong việc tranh giành khu vực hoạt động.

Tuần vừa rồi Sở Giao thông vận tải bang Gauteng, nơi có hai thành phố lớn là Pretoria và Johannesburg, đã cảnh báo sẽ đóng cửa hai hiệp hội taxi lớn nhất ở đây nếu tình trạng xung đột còn tiếp diễn.

Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, riêng tại thành phố Johannesburg, các vụ tranh chấp giữa các hiệp hội taxi đã khiến 3 nhân viên điều hành bị sát hại và 5 người khác bị thương.

Ngoài ra, hàng chục xe taxi khác đã bị phá hủy hoàn toàn. Trước đó, hồi tháng 7/2018, 11 tài xế taxi đã bị các tay súng phục kích trên đường và bắn chết khi ngồi trên một chiếc minibus đang lưu thông tại khu vực ngoại ô thành phố Johannesburg./.

(Vietnam+)