Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Nam Phi đã chính thức thu hồi quyết định gây nhiều tranh cãi xin rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC - trụ sở ở La Haye, Hà Lan) vào tháng Hai vừa qua.

Thông báo trên của Chính phủ Nam Phi đã được đăng tải trên trang web của Liên hợp quốc ngày 7/3. Tuy nhiên, đây chưa phải là quyết định cuối cùng về kế hoạch rút khỏi ICC của nước này.

Việc hủy bỏ quá trình rút khỏi ICC chỉ là tạm thời, vì sắp tới Chính phủ Nam Phi dự kiến sẽ đưa ra một dự thảo luật có liên quan để quốc hội thảo luận và quyết định về vấn đề nhạy cảm trên.

Trung tuần tháng 2/2017, Tòa án tối cao tỉnh Gauteng, bao gồm thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg, đã đưa ra phán quyết rằng quyết định của Chính phủ Nam Phi xin rút khỏi ICC là vi hiến vì đã không tham vấn Quốc hội.

Trước đó, tháng 10/2016, Nam Phi tuyên bố rút khỏi ICC sau những tranh cãi liên quan đến chuyến thăm nước này của Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, người đang bị ICC truy nã với cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột ở Darfur, Sudan, làm 300.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Giới chức Nam Phi đã từ chối bắt giữ Tổng thống al-Bashir.

Ngoài Nam Phi, Burundi cũng tuyên bố rút khỏi ICC trong khi Kenya đang xem xét vấn đề này.

Trong khi đó, ngày 14/2, tân Chính phủ Gambia thông báo hủy quyết định rút khỏi ICC./.