Nam Phi co the rut khoi ICC sau khi chong lenh bat Tong thong Sudan hinh anh 1Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: ciccglobaljustice.com)

Chính phủ Nam Phi ngày 25/6 cho biết sẽ xem xét lại tư cách thành viên tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong bối cảnh nổ ra tranh cãi về việc nước này không bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al-Bashir theo lệnh truy nã của ICC.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng Phủ Tổng thống Nam Phi Jeff Radebe nêu rõ: "Chính phủ Nam Phi quyết định sẽ xem xét lại việc Nam Phi tham gia Quy chế Rome của ICC". Ông nhấn mạnh việc rút khỏi ICC là "phương án cuối cùng" của Chính phủ Nam Phi.

Trước đó, Tòa án Tối cao Nam Phi đã ra phán quyết Chính phủ Nam Phi vi phạm luật khi phớt lờ yêu cầu của tòa không cho Tổng thống Sudan Omar al-Bashir rời khỏi nước này khi ông dự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) tổ chức tại Nam Phi.

Một số nguồn tin cho biết Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã cam kết bảo đảm sự an toàn cho ông Bashir khi ông này tham dự hội nghị thượng đỉnh AU. Đây cũng là chính lý do giúp ông Bashir rời Nam Phi về nước an toàn bất chấp lệnh bắt giữ của ICC.

Tổng thống Bashir bị ICC phát lệnh truy nã từ năm 2009 với các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong cuộc xung đột tại vùng Darfur, miền Nam Sudan từ năm 2003.

Vùng Darfur rơi vào xung đột đẫm máu từ năm 2003 sau khi những lực lượng chống đối tại đây tiến hành cuộc chiến chống lại chính phủ của Tổng thống Bashir.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 300 nghìn người đã bị chết trong cuộc xung đột này và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Trong khi đó, chính quyền Khartoum cho biết số người trên trong cuộc xung đột này chỉ khoảng 10.000 người./.
(TTXVN/Vietnam+)