Nam Phi: Da co hon 74% so cu tri dang ky tham gia bau cu hinh anh 1Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, Ủy ban bầu cử độc lập Nam Phi (IEC) cho biết tổng số cử tri đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp quốc gia và cấp tỉnh của nước này dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới đạt 26.727.921 người, chiếm 74,5% số người đủ điều kiện bầu cử.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn thông báo của Giám đốc điều hành IEC Sy Mamabolo cho biết riêng trong 2 ngày đăng ký bỏ phiếu cuối cùng cuối tuần qua, hơn 700.000 cử tri mới đã đăng ký, trong đó hơn 81% ở độ tuổi dưới 30.

Điều này cho thấy giới trẻ đã hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan chức năng Nam Phi về việc đăng ký bầu cử hoặc kiểm tra thông tin chi tiết cử tri tại các điểm bỏ phiếu gần nhất.

IEC lạc quan về tỷ lệ cử tri đăng ký bỏ phiếu hiện đang mức cao theo tiêu chuẩn quốc tế đối với các quốc gia có hệ thống đăng ký tự nguyện.

[Nam Phi cải tổ nội các chính phủ và tăng lương tối thiểu]

Tuy nhiên, IEC vẫn quan ngại về việc khoảng 9 triệu cử tri đủ điều kiện vẫn chưa đăng ký bầu cử, trong đó có 6 triệu người dưới 30 tuổi (chiếm 66,7% số công dân đủ điều kiện bầu cử chưa đăng ký).

Theo Giám đốc điều hành IEC Mamabolo, những công dân Nam Phi đủ điều kiện bầu cử nhưng chưa đăng ký vào 2 ngày cuối cùng vừa qua tại các điểm bỏ phiếu vẫn có cơ hội đăng ký tại các văn phòng của IEC trước khi Tổng thống Cyril Ramaphosa chính thức tuyên bố ngày bầu cử.

Hiện IEC và các cơ quan chức năng Nam Phi đang khẩn trương vận động công dân đủ tuổi bầu cử, nhất là sinh viên tại các cơ sở đào tạo bậc đại học và công dân đang ở nước ngoài, tận dụng cơ hội cuối cùng để đăng ký bầu cử./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)