Nam Phi đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu tất cả các sản phẩm thịt gia súc do dịch bệnh lở mồm long móng đang bùng phát mạnh tại một số khu vực phía Đông của nước này.

Tại cuộc họp báo ở thành phố Cape Town ngày 1/3, Bộ trưởng Nông, Lâm và Ngư nghiệp Nam Phi, bà Tina Joemat-Pettersson cho biết mặc dù tình hình dịch bệnh lở mồm long móng vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng Nam Phi đã chính thức báo cáo lên Tổ chức Thú y thế giới (WAHO) về tình hình dịch bệnh này.

Từ ngày 1/3, Nam Phi quyết định tạm ngừng xuất khẩu tất cả sản phẩm thịt gia súc cho đến khi tình hình dịch bệnh hoàn toàn được kiểm soát và an toàn cho người sử dụng.

Bà Pettersson kêu gọi WAHO và các tổ chức quốc tế chuyên ngành hỗ trợ Nam Phi ngăn chặn dịch bệnh lan rộng và giải quyết triệt để bệnh dịch gia súc nguy hiểm này.

Đồng thời bà kêu gọi nông dân và chủ trang trại ở các khu vực đang có dịch bệnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ dẫn của WAHO, Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp cũng như của chính quyền địa phương.

Chính phủ Nam Phi cũng cam kết hỗ trợ tài chính cho người dân bị thiệt hại do dịch bệnh và giúp khôi phục sản xuất và chăn nuôi gia súc sau khi tình hình dịch bệnh được khống chế.

Nam Phi là một trong những quốc gia xuất khẩu các sản phẩm thịt bò và gia súc nhiều nhất châu Phi, với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm lên tới hàng trăm triệu USD.

Dịch lở mồm long móng bùng phát đã làm cho ngành chăn nuôi và sản xuất sản phẩm thịt, sữa gia súc bị ảnh hưởng nghiêm trọng thời gian gần đây.

Hiện nay, Nam Phi đang thực hiện các biện pháp kiên quyết dập dịch như tiêu hủy hoàn toàn các vật nuôi bị nhiễm bệnh, cấm di chuyển súc vật trong khu vực phát sinh dịch bệnh, xử lý môi trường và tiêm phòng vắcxin cho tất cả các đàn gia súc chưa nhiễm bệnh và các khu vực xung quanh vùng bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)