Nam Phi ghi nhan bien the moi​ cua virus SARS-CoV-2 tuong tu nhu o Anh hinh anh 1Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 21/12, Nam Phi thông báo một biến thể tương tự VUI-2020/12/01, có tên gọi là 501.V2, đã xuất hiện ở Nam Phi.

Biến thể 501.V2 có chung một số đột biến giống với biến thể tại vùng Đông Nam Anh nhưng dường như không liên quan đến biến thể này.

Chủ tịch Ủy ban Cố vấn Bộ trưởng của Chính phủ Nam Phi, Giáo sư Salim Abdool Karim, cho biết hiện vẫn còn rất sớm, song dữ liệu sơ bộ ở giai đoạn này phát hiện biến thể chủ yếu được ghi nhận ở làn sóng lây nhiễm thứ hai của dịch COVID-19, có tốc độ lây lan nhanh hơn làn sóng thứ nhất.

Theo ông, Nam Phi có thể chứng kiến nhiều ca mắc COVID-19 hơn nữa trong làn sóng thứ hai này. Hiện đã có hơn 8.500 người tại Nam Phi phải nhập viện để điều trị COVID-19, cao hơn mức 8.300 người ghi nhận hồi tháng Tám.

Các nhà khoa học Nam Phi đang nghiên cứu liệu vắcxin phòng COVID-19 có thể chống lại biến thể mới hay không.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học trên thế giới vẫn kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuân thủ đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

[Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện tại Pháp]

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan thông báo chính phủ nước này đã được cảnh báo đầy đủ về biến thể mới của virus SARS-CoV-2, với tên gọi VUI-2020/12/01, vừa được phát hiện tại Anh. Tuy nhiên, ông khẳng định người dân không cần phải hoảng sợ trước thông tin này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Vardhan khẳng định người dân không phải sợ hãi trước thông tin về biến thể của virus SAR-CoV-2, vì các cơ quan chức năng Ấn Độ luôn cảnh giác cao độ. Trong một năm qua, Chính phủ Ấn Độ đã tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn của người dân.

Cũng trong ngày 21/12, Bộ Hàng không Ấn Độ đã quyết định ngừng mọi chuyến bay từ Anh đến Ấn Độ, từ ngày 22-31/12. Bên cạnh đó, để phòng ngừa, toàn bộ hành khách đến từ Anh trên các chuyến bay nối chuyến sẽ phải xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp PCR ngay khi nhập cảnh.

Do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2, danh sách các nước cấm nhập cảnh các chuyến bay từ Anh đang ngày một dài thêm.

Cùng ngày, Bộ Phát triển Đô thị và Đường bộ Iran thông báo cấm các chuyến bay giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và Anh trong vòng 2 tuần. Na Uy cũng thông báo ngừng các chuyến bay từ Anh tới nước này trong ít nhất 48 giờ. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)