Ngày 10/9, 7 hãng sản xuất và ba trong 4 nghiệp đoàn chủ chốt của ngành khai thác vàng Nam Phi đã đạt được thỏa thuận về tăng lương cho công nhân, giúp chấm dứt về cơ bản cuộc đình công kéo dài 8 ngày qua của hàng chục ngàn công nhân trong ngành này.

Theo thỏa thuận đạt được giữa các công ty AngloGold Ashanti, Gold Fields, Harmony Gold, Pan African Resources, Rand Uranium, Sibanye Gold và Village Main Reef và 3 nghiệp đoàn đại diện cho 75% trong tổng số 120.000 thợ khai thác vàng - gồm Liên đoàn thợ mỏ quốc gia (NUM), Liên hiệp thống nhất Nam Phi và Nghiệp đoàn đoàn kết, kể từ ngày 1/7, công nhân khai thác vàng được tăng lương ở mức từ 7,5-8%, và từ 1/7/2014 sẽ được bù giá, đồng thời được tăng trợ cấp sinh hoạt từ mức 1.640 Rand (164 USD) lên mức 2.000 Rand (200 USD) thông qua hai đợt tăng trong các năm 2013 và 2014.

Bà Elize Strydom, Trưởng nhóm thương lượng đại diện cho các công ty khai thác, cho biết mức tăng này là một nỗ lực lớn của các công ty khai thác trong bối cảnh chi phí tăng cao và giá sản phẩm sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, mức tăng này còn thấp hơn nhiều so với đòi hỏi tăng 60% lương của những người đình công.

Trong khi đó, Hiệp hội thợ mỏ và Liên đoàn xây dựng (AMCU), một trong 4 nghiệp đoàn chủ chốt trong ngành khai thác vàng Nam Phi, đã không chấp nhận kết quả trên.

Ông Joseph Mathunjwa, Chủ tịch AMCU cho biết nghiệp đoàn đại diện cho 19% lực lượng lao động trong ngành này sẽ tiếp tục thương lượng với giới chủ trước khi tiếp tục đình công. AMCU đòi nâng mức lương khởi điểm của công nhân lên 12.500 Rand (1.200 USD), nhưng không được giới chủ chấp nhận.

Song song với các cuộc đình công trong ngành xây dựng và lắp ráp ôtô, tình trạng đình công âm ỉ trong ngành khai thác vàng đã gây sức ép nặng nề lên nền kinh tế vốn dễ bị tổn thương của Nam Phi. Ước tính, cuộc đình công vừa qua đã làm cho kinh tế nước này thiệt hại 240 triệu USD./.