Nam Phi hoan phien toa xet xu cuu Tong thong Jacob Zuma hinh anh 1Cảnh sát Nam Phi tuần tra bên ngoài tòa án Thượng thẩm KwaZulu-Natal, nơi diễn ra phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, tại Durban ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thẩm phán Themba Sishi ngày 6/4 cho biết Tòa án thượng thẩm tại thành phố cảng Durban đã hoãn phiên tòa liên quan đến cáo buộc tham nhũng của cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tới ngày 8/6.

Luật sư bào chữa và nhóm pháp lý của ông Zuma đã nhất trí hoãn phiên tòa để hai bên có thêm thời gian chuẩn bị các tài liệu liên quan đến những cáo buộc chống lại ông Zuma trong đó có tội danh gian lận và rửa tiền.

Trước đó, cựu Tổng thống Zuma đã trình diện trước tòa để đối mặt với các tội danh tham nhũng liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD vào những năm 1990.

Hàng trăm người đã tuần hành bên ngoài tòa án nhằm phản đối việc truy tố ông Zuma. Cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại khu vực này.

[Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma sẽ bị khởi tố tội danh tham nhũng]

Tháng 3 vừa qua, Trưởng Công tố quốc gia Nam Phi Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét, ông nhận thấy có đủ cơ sở pháp lý để truy tố ông Zuma liên quan đến thương vụ vũ khí trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Cho đến nay, ông Zuma bác bỏ mọi cáo buộc.

Ngày 14/2 vừa qua, ông Zuma đã chấp nhận từ chức, khép lại nhiều tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông, sau khi các nhà lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông rút lui do các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Ngày 15/2, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch đảng ANC cầm quyền, làm Tổng thống Nam Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)