Nam Phi khong phong thich ke sat hai nha dau tranh chong apartheid hinh anh 1Janusz Walus trong một bức ảnh chụp tháng 11/1997. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/8, Tòa án Tối cao Nam Phi đã đưa ra phán quyết không trả tự do cho tù nhân người Ba Lan Janusz Walus với tội danh sát hại người anh hùng Chris Hani, một trong những nhà lãnh đạo Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid vào năm 1993.

Đối tượng Walus, 64 tuổi, đã bị kết án tù chung thân, hiện đã thụ lý được 24 năm tù, vì tội giết người vào thời điểm mà có thể đưa Nam Phi đến bờ vực của cuộc chiến tranh khi các cuộc thương lượng về chấm dứt chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tại quốc gia châu Phi này đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Nam Phi khong phong thich ke sat hai nha dau tranh chong apartheid hinh anh 2Chris Hani, một trong những nhà lãnh đạo Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa apartheid. (Nguồn: AFP)

Đối tượng này đã sát hại ông Hani, một nhà lãnh đạo nổi tiếng của Đảng Cộng sản Nam Phi (SACP), một năm trước khi tiến hành cuộc bầu cử đa sắc tộc đầu tiên của nước này. Tên Walus di cư đến Nam Phi vào năm 1981.

Trước đó, kẻ đồng phạm Clive Derby Lewis, người cung cấp súng đạn cho Walus, đã được trả tự do vào năm 2015 sau khi đã chịu án phạt tù 22 năm.

Một trong những kẻ giết người két tiếng dưới chế độ apartheid trước đây, tên Eugene de Kock, cũng đã được tha bổng vào tháng 1/2015 sau 20 năm tù giam./.