Ông Solly Msimanga. (Nguồn: bdlive.co.za)

Ngày 19/8, Hội đồng Nhân dân thành phố Pretoria của Nam Phi đã bầu ông Solly Msimanga - thành viên trong ban lãnh đạo của đảng Liên minh Dân chủ (DA) đối lập - làm thị trưởng thành phố thủ đô này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nam Phi kể từ khi chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid vào năm 1994, người đứng đầu thủ đô không phải là chính khách của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Pretoria, hội đồng thành phố mới đã thông báo kết quả bỏ phiếu trên và kêu gọi người dân thành phố ủng hộ thị trưởng mới để hoàn thành trọng trách và mang lại lợi ích cho tất cả các công dân tại đây.

Trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương ngày 3/8 vừa qua, đảng ANC cầm quyền đã mất quyền kiểm soát tại một số đô thị lớn như thủ đô Pretoria, thành phố thương mại lớn nhất Nam Phi Johannesburg, thành phố du lịch Cape Town, thành phố cảng Port Elizabeth... Đây cũng được coi là thất bại năng nề nhất của đảng ANC kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đất nước cách đây 22 năm./.