Một người nước ngoài cầm vũ khí trên đường phố Durban trong khi cảnh sát đang đụng độ với nhóm phản đối người nhập cư. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, ngày 14/4, làn sóng bạo lực chống người nhập cư nước ngoài tại Nam Phi đã lan tới trung tâm thành phố Durban - thủ phủ tỉnh KwaZulu Natal và là thành phố lớn thứ ba của Nam Phi, khi hơn 1.000 người địa phương đụng độ với những người người nước ngoài được vũ trang bằng gậy bóng chày và dao phay, khiến cảnh sát phải dùng lựu đạn gây choáng và đạn cao su để giải tán.

Tổng thống Jacob Zuma đã phái Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Cảnh sát và Bộ trưởng An ninh Quốc gia tới tỉnh KwwaZulu-Natal để phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các cuộc tấn công mang màu sắc bài ngoại, đồng thời chỉ thị cho các lực lượng cảnh sát bảo vệ tính mạng của người dân.

Làn sóng bài ngoại diễn ra trong hai tuần qua tại thành phố Durban và các khu vực lân cận đã khiến it nhất 4 người nước ngoài và 1 người Nam Phi thiệt mạng, hàng chục người bị thương nặng, hàng trăm cửa hàng bị cướp phá và hơn 1.000 người phải rời bỏ nơi cư trú.

Trước khi bạo lực lan đến trung tâm thành phố, hầu hết các cuộc tấn công đã diễn ra tại các khu định cư không chính thức và các khu vực của người nghèo vốn cho rằng người nhập cư đã tước mất việc làm, nhà cửa và khai thác tài nguyên thiên của họ.

Các các doanh nhân nhập cư khá giả hơn đã trở thành mục tiêu tấn công và cướp phá của một số kẻ bài ngoại cũng như của bọn tội phạm cơ hội. Cùng ngày 14/4, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước các hành vi bài ngoại lan tràn ở nhiều địa phương của Nam Phi.

Tuy nhiên, bà Clementine Nkweta-Salami, đại diện khu vực của UNHCR tại Nam Phi, nhận xét rằng UNHCR hài lòng trước sự hiện diện tăng cường của cảnh sát nhằm khôi phục trật tự tại các khu vực bị ảnh hưởng./.