Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nam Phi Naledi Pandor ngày 21/7 cho biết Nam Phi ủng hộ việc thành lập các nhà máy sản xuất thuốc điều trị căn bệnh HIV/AIDS ở trong nước và ngừng phụ thuộc vào các công ty dược phẩm đa quốc gia bên ngoài đối với loại thuốc đặc trị này.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế về phòng chống HIV/AIDS lần thứ 21 (AIDS 2016) đang diễn ra tại thành phố Durban, Nam Phi, bà Pandor nói: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Nam Phi có thể sẽ không còn phụ thuộc vào các nhà cung cấp thuốc của nước ngoài nữa. Tất cả mọi người khi nói về giá thuốc đều kêu ca về giá rất cao của các loại thuốc điều trị HIV và giá thuốc đó luôn được tính bằng USD mà USD thì lại quá đắt đỏ đối với người dân châu Phi. Chúng tôi muốn có đủ khả năng chi trả cho loại thuốc này và điều đó chỉ có thể xảy ra nếu chúng tôi sản xuất thuốc tại châu Phi.”

Trong vòng hai năm qua, Nam Phi đã chi 2,2 tỉ USD để mua các loại thuốc điều trị HIV/AIDS cho các bệnh viện công.

Các chuyên gia nhận định rằng khoản ngân sách dành cho việc điều trị HIV của các nước châu Phi sẽ giảm đi đáng kể nếu các loại thuốc đặc trị căn bệnh thế kỷ này được sản xuất tại châu Phi./.