Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (thứ hai, phải, phía trước) thăm một trại lưu trú của người nước ngoài ở Chatsworth thuộc Duban ngày 18/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Nam Phi đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm khôi phục trật tự tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi làn sóng bạo lực nhằm vào người nhập cư nước ngoài những ngày gần đây đã khiến bảy người thiệt mạng.

Phát biểu tại lễ phát động chiến dịch "Chúng ta cùng là nhân loại" (We Are One Humanity), chiều 19/4 tại thành phố cảng Durban, nơi chịu hậu quả nặng nề nhất của làn sóng bạo lực vừa qua, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Nathi Nhleko nêu rõ chiến dịch này sẽ tập trung vào bốn chương trình trọng điểm, bao gồm tiếp xúc cộng đồng, giáo dục rộng rãi trong công chúng, khuyến nghị thay đổi hành vi và đối thoại trên quy mô toàn quốc nhằm thiết lập ổn định lâu dài.

Trong khi đó, cảnh sát Nam Phi cho biết đang truy xuất nguồn gốc của các tin nhắn phát tán qua điện thoại di động và các mạng xã hội với nội dung đe dọa các công dân nước ngoài. Cảnh sát cũng treo thưởng 100.000 Rand (gần 10.000 USD) cho những ai có thể cung cấp thông tin giúp bắt giữ bốn kẻ dính líu đến vụ đâm chết công dân Mozambique Emmanuel Sithole vào ngày 18/4 tại thị trấn Alexandra, ở phía Bắc thành phố Jahannesburg.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi Malusi Gigaba, cho đến nay cảnh sát đã bắt giữ 307 đối tượng liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào người nhập cư châu Phi, và các thủ phạm sẽ bị nghiêm trị trước pháp luật. Ông nhận định tình hình tại các tỉnh KwaZulu-Natal và Gauteng đã có phần lắng dịu và các nỗ lực của chính phủ đã bước đầu đem lại kết quả.

Trước đó, ngày 18/4, Tổng thống Jacob Zuma đã quyết định cử Phó Tổng thống Cyril Ramaphosa thay ông thực hiện chuyến thăm chính thức tới Indonesia và tham dự Hội nghị Á-Phi được tổ chức tại nước này trong các ngày 22-24/4. Trong những ngày tới, ông Zuma sẽ công du tới các địa phương của Nam Phi nhằm truyền bá tinh thần yêu chuộng hòa bình và hữu nghị của người dân./.