Nam Phi phat lenh bat giu doi voi 4 sy quan chop bu cua Israel hinh anh 1Một bức tượng được dựng lên để tưởng nhớ các nạn nhân của tàu Mavi Marmara tại cảng của Gaza City. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các phương tiện truyền thông Israel ngày 17/11 đưa tin cảnh sát Nam Phi đã ra lệnh bắt giữ đối với 4 cựu chỉ huy quân đội của Israel do vai trò của những người này trong vụ đột kích tàu chở hàng cứu trợ Mavi Marmara trên biển Địa Trung Hải hồi năm 2010, khiến cho 10 người mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng.

Thông báo cảnh báo việc bắt giữ đã được gửi tới các cơ quan kiểm soát biên giới của Nam Phi hôm 3/9 vừa qua, theo đó 4 cựu chỉ huy của Lực lượng Phòng vệ Israel gồm cựu Tổng Tham mưu trưởng Gabi Ashkenazi, cựu Tư lệnh Hải quân Eli Marom, Cựu Giám đốc Tình báo Quân sự Amos Yadlin và cựu Chỉ huy tình báo của Không quân Israel Avishay Levy sẽ bị bắt giữ nếu nhập cảnh vào Nam Phi.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát quốc tế (Interpol) của Nam Phi cũng đã gửi các thông tin liên quan đến các lệnh bắt giữ nói trên tới lực lượng Interpol của Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường cho việc dẫn độ các cựu sỹ quan Israel tới Nam Phi để truy tố nếu như những người này vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, một tòa án của Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm 2014 cũng đã đưa ra lệnh bắt giữ đối với 4 nhân vật nói trên. Tây Ban Nha hồi cuối tuần trước cũng đưa ra các lệnh bắt giữ liên quan đến sự cố Mavi Marmara nhằm vào Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và 6 chính trị gia khác của Israel./.
(Vietnam+)