Tổng thống Sudan Omar al-Bashir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nam Phi đã bắt đầu thủ tục rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ở La Haye (Hà Lan) sau những tranh cãi liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tới Nam Phi hồi tháng 6/2015.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Pretoria, Bộ trưởng Tư pháp Michael Masutha cho biết thông báo bằng văn bản đã được trình lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Nam Phi sẽ chính thức rút khỏi ICC 1 năm sau khi Tổng thư ký Liên hợp quốc nhận được thông báo này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ông không khẳng định tại thời điểm này liệu Tổng thư ký Ban Ki-moon đã nhận được văn bản trên hay chưa.

Trong tài liệu “Đề nghị rút khỏi IIC” do Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane ký gửi Liên hợp quốc được truyền thông nước này đăng tải ghi rõ: “Nam Phi nhận thấy bổn phận của nước này đối với việc giải quyết hòa bình các cuộc xung đột đôi khi không phù hợp với cách diễn giải của ICC về các nghĩa vụ quy định trong Quy chế Rome,” quy chế đã thành lập ra Tòa án quốc tế này.

Theo quy chế Rome, Nam Phi là một nước thành viên của ICC phải có nghĩa vụ bắt giữ bất cứ ai theo lệnh bắt của ICC, trong đó có ông Omar al-Bashir, người đang bị ICC truy nã với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, chống lại loài người và tội diệt chủng.

Bất chấp đề nghị của các công tố viên ICC, Nam Phi đã không bắt giữ ông Omar al-Bashir và để nhà lãnh đạo này rời khỏi Nam Phi sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi (AU) hồi năm ngoái.

Hôm 12/10 vừa qua, Hạ viện Burundi cũng đã bỏ phiếu nhất trí thông qua việc rút khỏi ICC sau khi Liên hợp quốc khởi động cuộc điều tra các cáo buộc lạm dụng nhân quyền tại quốc gia này.

Trong khi đó, Kenya và Namibia cũng cảnh báo sẽ rút khỏi tòa án này./.