Nam Phi thong bao ha cap dai su quan nuoc nay tai Israel hinh anh 1(Nguồn: von.gov.ng)

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Nam Phi thông báo nước này đã hạ cấp đại sứ quán tại Tel Aviv, sau khi đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đưa ra quyết định về việc này hơn một năm trước đây.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nam Phi Lindiwe Sisulu cho biết tiến trình hạ cấp đại sứ quán đã được tiến hành, theo đó, Nam Phi sẽ không bổ nhiệm một đại diện cấp đại sứ tại Israel và văn phòng đại sứ quán tại Tel Aviv sẽ hoạt động như văn phòng liên lạc.

Theo bà Sisulu, văn phòng liên lạc của Nam Phi tại Tel Aviv sẽ không đảm trách nhiệm vụ chính trị, thương mại hay hợp tác phát triển mà sẽ tập trung vào hoạt động lãnh sự và các quan hệ giữa người dân hai bên.

Đầu năm ngoái, ANC đã quyết định hạ cấp đại sứ quán Nam Phi tại Israel xuống cấp văn phòng liên lạc, động thái nhằm phản đối các vụ người Palestine bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel ở biên giới giải Gaza.

[Hàng trăm người Palestine thương vong trong cuộc tuần hành lớn ở Gaza]

Cuối tháng 5 năm ngoái, Nam Phi đã triệu hồi đại sứ nước này tại Israel sau khi ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối việc Mỹ dời đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel chiếm giữ khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)