Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Cyril Ramaphosa sẽ dẫn đầu phái đoàn Nam Phi tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11, tổ chức tại thủ đô Brasilia của Brazil trong hai ngày 13 và 14/11, với chủ đề “BRICS: Tăng trưởng kinh tế vì một tương lai đổi mới sáng tạo.”

Nam Phi kỳ vọng tư cách thành viên BRICS sẽ giúp "Đất nước Cầu Vồng" vận dụng có hiệu quả các công cụ bổ sung, nhằm giải quyết 3 thách thức lớn nhất của nước này về thất nghiệp, nghèo đói và bất bình đẳng thông qua thương mại, đầu tư, du lịch, nâng cao năng lực, chuyển giao kỹ năng và công nghệ.

Ngoài ra, Nam Phi cũng hướng đến phối hợp với các tổ chức tài chính của BRICS, như Ngân hàng Phát triển mới (NDB) và Trung tâm Khu vực châu Phi (ARC) của NDB.

Đặt trụ sở tại Johannesburg, thành phố thương mại lớn nhất Nam Phi, ARC đang đóng vai trò xúc tác trong việc cung cấp hỗ trợ chuẩn bị dự án và tài chính cho cơ sở hạ tầng và các dự án phát triển bền vững ở Nam Phi và châu Phi.

Ở cấp độ phát triển thể chế, Nam Phi được thụ hưởng những lợi ích quan trọng thông qua các thể chế Kênh II như Hội đồng kinh doanh BRICS và Hội đồng nghiên cứu chính sách BRICS, cũng như việc thiết lập Cơ chế hợp tác liên ngân hàng BRICS.

Năm 2016, chương trình khung và cơ chế của Quỹ BRICS về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (BRICS STI) được thành lập nhằm hỗ trợ xây dựng năng lực, cũng như chuyển giao kỹ năng và công nghệ.

[Trung Quốc: BRICS cần đoàn kết, hợp tác để duy trì chủ nghĩa đa phương]

Nam Phi đặt mục tiêu tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 là đóng góp cho định hướng tương lai của BRICS, tăng cường quan hệ nội bộ BRICS và hợp tác cùng có lợi giữa 4 trụ cột hợp tác, đặc biệt là trong thương mại và đầu tư nội khối BRICS, đảm bảo việc tiếp nối thực hiện các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 10 được tổ chức tại Nam Phi vào năm 2018.

Nam Phi đã và đang nỗ lực để kết nối châu Phi và khu vực phía Nam với các chương trình nghị sự của BRICS, cũng như hài hòa mục tiêu của BRICS với các chính sách được đưa ra tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Chương trình nghị sự châu Phi 2063 và Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, Tổng thống Ramaphosa cũng sẽ nhân cơ hội này để giới thiệu với các đối tác thuộc BRICS về những ưu tiên của Nam Phi nhân năm Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) 2020 và bắt đầu thực thi Hiệp định Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA).

BRICS là nhóm 5 nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm khoảng 42% dân số toàn cầu, 23% GDP toàn cầu, 30% lãnh thổ thế giới và 18% thương mại toàn cầu.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro - Chủ tịch BRICS 2019 - sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11.

Những nội dung ưu tiên của nước chủ nhà Brazil đối với Năm Chủ tịch BRICS 2019 là đổi mới sáng tạo, chống tội phạm xuyên quốc gia, y tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và khả năng hợp tác công tư.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Diễn đàn doanh nghiệp BRICS sẽ quy tụ nguyên thủ quốc gia các nước thành viên, Hội đồng kinh doanh BRICS và cộng đồng doanh nghiệp để tăng cường đối thoại và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa các quốc gia thành viên./.

 
Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)