Nam Phi "giải cứu" hãng hàng không quốc gia. (Nguồn: New Vision)

Ngày 11/5, Chính phủ Nam Phi cam kết cung cấp ngay 400 triệu USD để giải cứu hãng hàng không quốc gia South African Airways (SAA) hiện đang trong tình trạng thua lỗ nặng nề. Số tiền trên sẽ được sử dụng để chi trả những khoản nợ quá hạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, đây là một phần trong gói 1,6 tỷ USD mà trước đó chính phủ cam kết dành cho SAA nhằm vực dậy hãng hàng không mang tính biểu tượng của quốc gia nằm ở cực Nam châu Phi này. Trên thực tế, SAA đã bắt đầu rơi vào thua lỗ từ năm 2011 do bị mất một số lượng lớn hành khách vào tay các hãng hàng không giá rẻ. Ngoài ra, chi phí hoạt động ngày càng tăng, đặc biệt là giá nhiên liệu, đã góp phần đẩy hãng hàng không có bề dày lịch sử hơn 80 năm này vào vòng xoáy thua lỗ.

[Nam Phi muốn kéo núi băng Nam Cực về lấy nước chống hạn]

Theo báo cáo năm tài chính 2017, SAA đã lỗ tới hơn 330 triệu USD, cao gần gấp đôi so với dự báo trước đó. Chính phủ Nam Phi đã nhiều lần yêu cầu hãng này huy động thêm vốn từ các cổ đông chiến lược để có thêm tiền chi trả các khoản nợ và cải thiện tình hình kinh doanh, song dường như SSA đã không đạt được thỏa thuận với các cổ đông của mình.Theo kế hoạch, SAA trước mắt sẽ cắt giảm khoảng 10.000 nhân viên nhằm cắt giảm chi phí hoạt động.

Hiện toàn châu Phi có 20 hãng hàng không, trong đó Ethiopian Airlines của Ethiopia và South African Airways của Nam Phi được coi là 2 hãng lớn nhất với số máy bay sở hữu lần lượt là 92 và 58 chiếc. Hai hãng sở hữu số máy bay ít nhất là Fastjet của Tanzania và LIAM của Mozambique với 4 chiếc mỗi hãng./.