Biểu tình ở Nam Phi. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 24/6, Chính phủ Nam Phi cho biết tình hình an ninh, trật tự tại thủ đô Pretoria đã yên tĩnh và ổn định trở lại, sau khi xảy ra các vụ bạo động ở trung tâm và ngoại ô của thành phố này.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn của chính phủ, ông Siphiwe Dlamini cho biết sau vài ngày xảy ra bạo động do những hành vi quá khích, hiện nay tình hình an ninh trật tự tại thủ đô Pretoria nói chung đã yên tĩnh và các hoạt động thường nhật đã trở lại bình thường, nhưng một số khu vực ngoại ô như Mabopane và Soshanguve vẫn là còn một số điểm nóng.

Thủ đô Pretoria và các khu vực xung quanh đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình, bạo động kể từ ngày 20/6. Theo ông Dlamini, các cuộc biểu tình bùng phát do quyết định của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đề cử cựu bộ trưởng nội các, ông Thoko Didiza làm ứng cử viên đảng này chạy đua chức thị trưởng Pretoria, thay thế thị trưởng đương nhiệm là ông Kgosientso Ramokgopa trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức vào ngày 3/8 tới.

Những người biểu tình phản đối mạnh mẽ việc ANC đề cử ông Didiza thay ông Ramokgopa vì hiện ông Ramokgopa đang được nhiều người dân đánh giá cao về những thành công của ông trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua. Tuy nhiên, đảng ANC tuyên bố sẽ không thay đổi ứng cử viên của đảng vào vị trí quan trọng này.

Theo người phát ngôn chính phủ, các cuộc biểu tình, bạo động ở Pretoria gần đây đã làm 5 người thiệt mạng. Lực lượng an ninh và cảnh sát Nam Phi đã bắt giữ hơn 150 đối tượng liên quan đến các hành vi phạm pháp như có hành động quá khích ở nơi công cộng, trộm cướp, sở hữu vũ khí sát thương không có giấy phép./.