Nam Phi to chuc quoc tang cho ba Winnie Madikizela-Mandela hinh anh 1Ảnh tư liệu: bà Winnie Madikizela-Mandela tại Pretoira ngày 5/7/2004. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 3/4 tuyên bố sẽ tổ chức tang lễ cấp quốc gia đối với bà Winnie Madikizela-Mandela, vợ cũ của cố Tổng thống Nelson Mandela, từ ngày 3/4-14/4 cùng với các nghi lễ quân sự.

Theo Tổng thống Ramaphosa, bà Madikizela-Mandela "xứng đáng nhận được sự tôn trọng cao nhất mà đất nước có thể bày tỏ để tôn vinh một người yêu nước, một công dân đã phục vụ đất nước và cả nhân loại với tấm lòng rộng rãi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và trong suốt giai đoạn phát triển của Nam Phi." 

Lễ tưởng niệm chính thức bà Madikizela-Mandela sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Regina Mundi ở thành phố Johannesburg vào ngày 3/4, sau đó lễ tang chính thức sẽ được tiến hành tại sân vận động Orlando cũng tại thành phố này vào ngày 7/4.

Nam Phi cũng sẽ treo cơ rủ trên cả nước và tại các đại sứ quán của Nam Phi trên khắp thế giới cho đến ngày 14/4.

Trong khi đó, Tổng thống Zambia Edga Lungu cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Tổng thống Ramaphosa và nhân dân Nam Phi. Ông Lungu nhấn mạnh sự ra đi của bà Madikizela-Mandela là một tổn thất lớn không chỉ đối với Nam Phi mà còn là của cả lục địa châu Phi.

Bà Madikizela-Mandela, vợ cũ của cố Tổng thống Nelson Mandela, đã qua đời ngày 2/4 tại một bệnh viện tư nhân ở Johannesburg sau khi liên tục phải nhập viện điều trị kể từ đầu năm. Là một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, bà Madikizela-Mandela đã chiến đấu không khoan nhượng chống lại chế độ phân biệt chủng tộc và cống hiến cả cuộc đời mình vì sự tự do của đất nước.

Bà đã bị bắt giam nhiều lần vì tham gia chống lại chế độ Apartheid và các cuộc vận động đòi trả tự do cho ông Mandela. Sau khi chấm dứt phân biệt chủng tộc vào năm 1994, bà Madikizela-Mandela từng là Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Khoa học và Công nghệ, và là thành viên Quốc hội. Bà cũng là cựu Chủ tịch của Liên đoàn Phụ nữ Quốc hội châu Phi./.
(TTXVN/Vietnam+)