Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/9, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã trả lại công quỹ trị giá 7.814.155 triệu rand (tương đương 542.000 USD), mà ông đã sử dụng sai nguyên tắc để sửa chữa, nâng cấp tư dinh ở quê nhà.

Theo Văn phòng tổng thống, ông Zuma đã trả lại số tiền trên theo lệnh của Tòa án Hiến pháp của Nam Phi thông qua Ngân hàng Dự trữ Quốc gia (SARB - Ngân hàng Trung ương Nam Phi

Trước đó, ngày 26/7, Tòa án Hiến pháp Nam Phi (Tòa án cao nhất của Nam Phi) đã yêu cầu ông Zuma trả lại số tiền, trị giá 500.000 USD, mà ông đã sử dụng công quỹ để sửa chữa, nâng cấp tư dinh ở quê hương Nkandla, trong vòng 45 ngày kể từ khi Tòa án Hiến pháp phê chuẩn đề nghị của Kho bạc quốc gia Nam Phi (SANT).

Theo Kho bạc Nam Phi, tổng thống Nam Phi đã sử dụng công quỹ sai nguyên tắc, trị giá 7.814.155 triệu rand (tương đương 542.000 USD) cho mục đích cá nhân và đề nghị ông Zuma phải hoàn trả nhà nước 87,94% trong tổng số tiền trên - tương đương 500.000 USD.

Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp, các đảng phái đối lập và nghị sỹ quốc hội Nam Phi, đã kêu gọi Tổng thống Zuma từ chức.

Theo các nhà phân tích trong nước, vụ bê bối Nkandla đã chứng tỏ tình trạng tham nhũng tràn lan trong chính phủ và đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền hiện nay.

Đặc biệt, vụ bê bối này đã làm cho đảng cầm quyền ANC thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương ngày 3/8 và ANC mất quyền kiểm soát nhiều trung tâm đô thị lớn của Nam Phi như thủ đô Pretoria, thành phố lớn nhất Johannesburg, thành phố du lịch Cape Town và cảng biển Port Elizabeth.

Hiện các liên minh quan trọng trong đảng Đại hội Dân tộc Phi là đảng Cộng sản Nam Phi (SACP), Liên hiệp Công đoàn Nam Phi (COSATU) và Đoàn thanh niên ANC.. đã yêu cầu cải tổ Ban lãnh đạo ANC, trong đó có Chủ tịch đảng - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma./.