Nam Phi: Tong thong Zuma bai bo ke hoach tang hoc phi dai hoc hinh anh 1Sinh viên biểu tình phản đối kế hoạch tăng học phí tại Johannesburg ngày 19/10. (Ảnh: AP)

Ngày 23/10, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã bãi bỏ kế hoạch tăng học phí đại học, trong bối cảnh các cuộc biểu tình của sinh viên phản đối tăng học phí diễn ra nhiều ngày qua và đụng độ đã xảy ra giữa sinh viên biểu tình với cảnh sát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chớp nhoáng sau cuộc gặp với các lãnh đạo sinh viên và giới chức các trường đại học tại khu trụ sở chính phủ ở thủ đô Pretoria, Tổng thống Zuma cho biết: "Chúng tôi đã nhất trí sẽ không tăng học phí đại học trong năm 2016."

Trước đó, trong lúc Tổng thống đang họp với các lãnh đạo sinh viên và giới chức các trường đại học, hàng nghìn sinh viên đã tụ tập gần Tòa nhà Quốc hội.

Một số sinh viên đã ném đá vào cảnh sát bảo vệ tòa nhà, phá hàng rào an ninh và phóng hỏa một số nhà vệ sinh di động.

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng lựu đạn cay và vòi rồng để trấn áp.

Trong một thông cáo trước khi diễn ra cuộc gặp, Văn phòng Tổng thống cho biết cuộc gặp nhằm tìm cách tháo gỡ những bế tắc hiện nay giữa các trường đại học và sinh viên liên quan đến đề xuất tăng học phí hàng năm.

Tổng thống Zuma sẽ lắng nghe các lãnh đạo trường đại học chia sẻ quan điểm về vấn đề này, đồng thời lần đầu tiên nghe ý kiến từ các đại diện sinh viên.

Trước đó, Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Đào tạo Blade Nzimande và đại diện các trường đại học Nam Phi, Liên đoàn Thanh niên Nam Phi đã đạt được một thỏa thuận, theo đó mức tăng học phí sẽ không vượt quá 6% so với hiện nay.

Tuy nhiên, Hiệp hội sinh viên-học sinh Nam Phi cho rằng việc tăng học phí là trái với Đề án quốc gia tài trợ cho sinh viên, trị giá 51 tỷ Rand (khoảng 4,2 tỷ USD), đã được Quốc hội thông qua nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo.

Việc tăng học phí - được coi là nằm trong kế hoạch cắt giảm ngân sách giáo dục của chính phủ - có thể sẽ khiến nhiều sinh viên, học sinh phải bỏ học.

Trong tuần qua, nhiều trường đại học ở Nam Phi đã tạm dừng hoạt động do sinh viên biểu tình phản đối tăng học phí.

Đa số sinh viên biểu tình hòa bình, nhưng có một số vụ bạo lực đã xảy ra, buộc cảnh sát phải sử dụng đạn cao su, lựu đạn cay để giải tán đám đông./.
(TTXVN/Vietnam+)