Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma (phải) đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Pretoria, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Nam Phi trong các ngày 26-27/11.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Pretoria sau hội đàm, Tổng thống Zuma khẳng định quan hệ thắm thiết giữa nhân dân Nam Phi và Palestine được xây dựng trên chiến hào của hai cuộc đấu tranh giành tự do, độc lập của hai dân tộc và Nam Phi mong muốn củng cố và tăng cường mối quan hệ lịch sử này.

Tổng thống Abbas cảm ơn nhân dân Nam Phi và đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền về sự ủng hộ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine, đồng thời bày tỏ mong muốn được học tập "kinh nghiệm thành công" của Nam Phi trong việc xây dựng một nhà nước độc lập.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí về sự cần thiết phải củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, cũng như thảo luận về cách thức mà Nam Phi có thể hỗ trợ cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine. Theo đó, Nam Phi sẵn sàng hỗ trợ cho các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine và đã bổ nhiệm hai đặc phái viên cho sứ mệnh này.

Liên quan đến tình hình hiện nay tại Trung Đông, Tổng thống Zuma bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những diễn biến tại Bờ Tây và Jerusalem.

Theo Tổng thống Zuma, giải pháp duy nhất cho một nền hòa bình bền vững nằm trong các cuộc đàm phán thẳng thắn và chân thành giữa người Palestine và Nhà nước Israel, trong đó giải pháp hai nhà nước là mục tiêu cuối cùng.

Ông Zuma nhấn mạnh việc Israel "tiếp tục xây dựng các khu định cư trong vùng đất bị chiếm đóng của người Palestine đang hủy hoại giải pháp hai nhà nước mà Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ," đồng thời "kêu gọi chấm dứt hoàn toàn hành động này."

Ông Zuma khẳng định Nam Phi ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm "thành lập một Nhà nước Palestine, tồn tại song song và hòa bình với Israel trong các đường biên giới được cộng đồng quốc tế công nhận, dựa trên cơ sở phân định hồi năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô."

Về tình trạng căng thẳng leo thang do nhu cầu sử dụng đền Al Aqsa tại Đông Jerusalem, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng "Nhà nước Israel có trách nhiệm đưa tình hình trở lại bình thường."

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký một biên bản ghi nhớ để tổ chức các cuộc tham vấn chính trị hai năm một lần giữa các quan chức Nam Phi và Palestine và một thỏa thuận hợp tác về các vấn đề liên quan đến giáo dục và đào tạo đại học, đồng thời nhất trí thành lập một ủy ban để giám sát và hướng dẫn quan hệ song phương.

Cùng ngày, Tổng thống Zuma đã trao Huân chương Bạn đồng hành của OR Tambo cho Tổng thống Abbas như một biểu tượng của tình hữu nghị không gì lay chuyển nổi giữa nhân dân Nam Phi và nhân dân Palestine./.