Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc tế và Hợp tác Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: twitter.com)

Ngày 14/4, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc tế và Hợp tác Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm nước này 2 ngày nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở thủ đô Pretoria, bà Nkoana-Mashabane cho biết quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nam Phi và Trung Quốc đang tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại. Hai nước đã nhất trí về việc thành lập một trung tâm thanh toán bù trừ cho đồng nhân dân tệ để có thể tiến hành trao đổi trực tiếp giữa đồng nhân dân tệ và đồng rand.

Hai bên cũng bày tỏ sự hài lòng trước những tiến triển trong quá trình thành lập Ngân hàng Phát triển mới (NDB) của khối BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, nhằm tài trợ cho các dự án phát triển hạ tầng.

Bộ trưởng Nkoana-Mashabane cũng cho biết Chính phủ Nam Phi đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để phê chuẩn việc thành lập các ngân hàng này, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016.

Về phần mình, ông Vương Nghị cho rằng quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Nam Phi sẽ luôn luôn là quan hệ "cùng thắng." Ông cho biết sắp tới, Trung Quốc sẽ tập trung đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa ở Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung, giúp biến các lợi thế và tài nguyên của châu lục này thành sức mạnh kinh tế.

Ông nói: "Đó là khát vọng chung của các nước châu Phi trong việc phát triển đa dạng, trong khi Trung Quốc có khả năng và điều kiện để giúp châu Phi trong quá trình này."

Trung Quốc cũng cam kết tiếp tục đầu tư vào hệ thống y tế cộng đồng của châu lục, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Ebola, giúp giải quyết những thách thức về y tế nói chung mà châu lục này đang phải đối mặt.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Phi, trong khi Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại châu Phi, với kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt gần 27 tỷ USD vào năm 2014, trong đó Nam Phi xuất sang Trung Quốc chủ yếu là khoáng sản và nguyên liệu để đổi lấy máy móc, hàng dệt may và hóa chất...

Tuy nhiên, cán cân thương mại vẫn nghiêng mạnh về phía Trung Quốc, với mức xuất siêu khoảng 7 tỷ USD./.