Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 28/9, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Nam Phi (PetroSA) và Liên hiệp các Công ty dầu khí Trung Quốc (UNIPEC) đã ký kết bản nghi nhớ (MOU) về thăm dò, khai thác dầu khí và kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ trong chuyến thăm Trung Quốc của Phó Tổng thống Nam Phi Kgalema Motlanthe.

Người phát ngôn PetroSA, ông Kaizer Nyatsumba cho biết thỏa thuận trên sẽ tạo thuận lợi cho hai tập đoàn dầu khí quốc gia tăng cường hợp tác về lĩnh vực dầu khí, bao gồm tổ chức hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí và kinh doanh các sản phẩm dầu mỏ tại hai nước và các khu vực mà hai bên liên doanh, liên kết và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực kinh tế quan trọng này.

Cùng ngày, Nam Phi và Trung Quốc đã ký kết hiệp định về hợp tác địa chất và khai khoáng và thỏa thuận hợp tác tài chính giữa hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác hơn nữa về các lĩnh vực kinh tế, tài chính và thương mại then chốt này trong tương lai.

Hiện nay, Trung Quốc là đối tác đầu tư và thương mại lớn nhất của Nam Phi với kim ngạch thương mại song phương tới hơn 20 tỷ USD trong năm 2010./.

(Vietnam+)