Phóng viên Vietnam+ đã có mặt tại một số điểm bầu cử từ rất sớm. Chứng kiến các cử tri nhiệt tình tham gia vào ngày hội lớn của đất nước. Có thể nhận thấy rõ từ các bậc cao niên đến những người trẻ lần đầu tiên tham gia bầu cử đều phấn khởi, vui vẻ.

Thượng tọa Thích Thanh Nhã- Trụ trì chùa Trấn Quốc đã là người bỏ lá phiếu đầu tiên tại điểm  bầu cử số 1 của phường Yên Phụ, phường Yên Phụ là nơi mà ngôi chùa cổ nhất Hà Nội này tọa lạc.

Thượng tọa Thích Thanh Nhã và các đệ tử của ông đã có mặt từ lúc 6h30 tại điểm bầu cử. Đúng 7h sáng 22/5, Thượng tọa đã cùng với các cử tri có mặt làm lễ chào cờ khai mạc ngày hội dân chủ.

Đúng như lời Thượng tọa Thích Minh Hiền- Trưởng ban Văn hóa của Thành hội Phật giáo Hà Nội đã nói: "Việc đạo và việc đời không tách rời nhau. Người con nhà Phật, trước hết là người công dân Việt Nam và phải hoàn thành nghĩa vụ với đất nước, với dân tộc."

Cụ Phan Hiền 91 tuổi (Phường Yên Phụ) cho biết, cụ đã tham gia bầu cử từ năm 1946, từ đó đến nay cụ lần bầu cử nào cụ cũng có mặt và rất vui vẻ tham gia. Cụ Hiền nói: "Tôi đã đến từ rất sớm để tự tay bỏ những lá phiếu đầu." Theo quan sát của phóng viên, cụ mặc một chiếc áo dài lẽ phục truyền thống, trên chiếc xe máy 3 bánh vui vẻ ra về khi đã hoàn thành rất tích cực nhiệm vụ của một công dân.

Anh Bùi Nhật Anh năm nay 20 tuổi, là người lần đầu được đi bỏ phiếu. Nhật Anh chia sẻ: "Mới đầu em cũng thấy hơi tò mò và lạ lẫm với 'tư cách' cử tri, nhưng khi đến phòng bầu cử chứng kiến bao nhiêu người cùng vui vẻ chờ giờ khai mạc để bỏ phiếu thì em thấy hòa nhập được ngay. Em không ngờ mọi người lại đi đông và xếp hàng chờ bầu cử thế này."

Nhật Anh nói: "Em đang là sinh viên năm thứ hai nhưng đứng trước bảng danh sách và tiểu sử các ứng cử viên, em vẫn hơi bối rối. Sau khi trao đổi cùng mẹ, được mẹ phân tích cách nhìn nhận em thấy thoải mái, tự tin để để lựa chọn trên lá phiếu của mình."

Tại đơn vị bầu số 1 của Phường Yên Phụ, bà Lê Thị Nguyệt-Tổ trưởng tổ dân cư số 4, thành viên của Tổ bầu cử cho biết: "Điểm bầu cử đầu phố Yên Phụ của chúng tôi bao gồm khu dân cư số 1 và  khu dân cư 2 bao gồm 13 tổ dân phố. Đơn vị của chúng tôi có tất cả 1896 cử tri. Trong đó 931 cử tri nam và 1055 cử tri nữ."

Ông Nguyễn Văn Phổ, Tổ trưởng Tổ bầu cử ( đơn vị bầu số 1 của Phường Yên Phụ) vui vẻ nhiệt tình như một tổ viên Tổ bầu cử khi hướng dẫn và đón chào bà con cử tri đến phòng bỏ phiếu. Do điểm bầu cử này mượn địa điểm của một nhà trẻ tư nhân nên sự tấp nập, đông đúc lại càng tăng hơn vì không gian có phần "tập trung" và bó gọn.

Sau khu vực Tây Hồ, đến với phố cổ Hà Nội, phóng viên Vietnam+ tiếp tục tiếp cận với điểm bầu cử của phường Hàng Bông. Chính quyền phường ở đây mượn được địa điểm khá đẹp là Nhà xuất bản Hà Nội tại phố ẩm thực Tống Duy Tân. Đó là đơn vị bầu cử của khu dân cư số 3 và khu dân cư số 6 của phường Hàng Bông.

Ông Trần Duy Khiêm, Tổ trưởng tổ bầu cử ở đây cho biết: "Điểm bầu cử của chúng tôi có tất cả 11 tổ dân phố với 2202 cử tri. Trong đó khoảng 50,4% là nữ." Bà Dư Bạch Yến vui vẻ trao đổi với phóng viên: "Tôi được nhận nhiệm vụ bảo vệ hòm phiếu! Tôi nghĩ rằng điểm bầu cử của chúng tôi sẽ hoàn thành nhanh, gọn vì bà con cử tri rất có tinh thần!"
 
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Nguyễn Anh (Vietnam+) ghi nhận từ các điểm bầu cử:


Niêm phong hòm phiếu, trước giờ khai mạc                 Những lá phiếu đầu tiên được Thượng tọa Thích Thanh Nhã, Trụ trì chùa Trấn Quốc và các bậc
                                      cao tuổi nhất phường Yên Phụ bỏ vào "khai mạc" hòm phiếu.Bà Phúc 94 tuổi đã đến phòng bầu cử từ rất sớm để bỏ lá phiếu thứ tư


Cử tri phường Hàng Bông đang cân nhắc lựa chọn độc lập tại ô bầuCụ Phan Hiền 91 tuổi sung sướng, tự hào đi bầu cử


Dù tóc bạc trắng vẫn vẹn nguyên trách nhiệm với việc chung của đất nước


9h sáng tại một điểm bầu cử của phường Hàng Bông (Hà Nội), nhiều cử tri đã
hoàn thành trách nhiệm với xã hội.

Nguyễn Anh (Vietnam+)