Theo AFP, quân đội Nam Sudan ngày 9/5 cho biết các máy bay chiến đấu của Sudan đã tiến hành các cuộc không kích mới vào nước này, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm chấm dứt cuộc xung đột biên giới kéo dài nhiều tuần qua.

Người phát ngôn quân đội Nam Sudan, ông Kella Kueth nêu rõ: "Cộng hòa Sudan đã ném bom bừa bãi vào các khu vực dân sự," đồng thời cho biết các cuộc không kích nhằm vào các bang biên giới là Thượng sông Nile, Unity và Tây Bahr el-Ghazal hôm 7 và 8/5. Lực lượng tham gia không kích gồm cả máy bay chiến đấu và máy bay Antonov.

Cả Sudan và Nam Sudan đều tuyên bố tuân thủ nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, vốn lệnh cho hai bên ngừng bắn từ hôm 4/5 sau khi cộng đồng quốc tế quan ngại các bên đối địch có thể quay lại một cuộc chiến tổng lực.

Hiện chưa thể xác nhận một cách độc lập thông tin về các vụ ném bom nói trên và phía Sudan đã liên tiếp phủ nhận việc ném bom Nam Sudan.

Trước đó, ngày 2/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ban hành nghị quyết yêu cầu Sudan và Nam Sudan chấm dứt xung đột, nếu không sẽ phải đối diện với các biện pháp trừng phạt.

Theo Nghị quyết 2046, hai nước láng giềng phải "ngừng ngay lập tức các hành động thù địch," rút quân khỏi khu vực chiến sự, đồng thời gửi cho Liên minh châu Phi (AU) và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc văn bản cam kết chấm dứt giao tranh trong vòng 48 giờ./.