Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nam Sudan tuyên bố không chấp nhận các nước láng giềng gồm Sudan, Uganda và Ethiopia đóng góp binh sỹ cho Phái bộ duy trì hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (UNMISS) tại quốc gia Đông Phi này.

Dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Nam Sudan, ông Ateny Wek Ateny, ngày 16/9, cho biết Nam Sudan không từ chối các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU), nhưng các quốc gia đóng góp quân đội phải nằm ngoài khu vực.

Các nước Ethiopia, Sudan và Uganda đều là những quốc gia láng giềng có lợi ích trực tiếp với Nam Sudan và điều này sẽ không mang lại hòa bình cho cuộc xung đột tại đây. Tuy nhiên, ông Ateny không nhắc đến trường hợp Kenya.

Theo ông, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nên tạo điều kiện cho Chính phủ Nam Sudan tham gia các cuộc thảo luận về các loại vũ khí mà lực lượng gìn giữ hòa bình bổ sung của AU có thể triển khai tại đây.

Sau các cuộc giao tranh đẫm máu giữa các quân đội của Tổng thống Salva Kiir và lực lượng trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar, tháng 8/2015, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu cho phép việc triển khai bổ sung 4.000 binh sỹ để tăng cường lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi tại Nam Sudan.

Phần lớn số binh sỹ bổ sung này được tuyển chọn từ các quốc gia khu vực Đông Phi. Hiện nay có 12.000 binh sỹ thuộc lực lượng của UNMISS đang thực thi nhiệm vụ tại quốc gia Đông Phi nhiều bất ổn này.

Trước đó, Chính phủ Nam Sudan đã kiên quyết từ chối việc triển khai thêm quân số của UNMISS tại nước này.

Cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài hơn 2 năm tại quốc gia trẻ nhất thế giới đã làm cho ít nhất 300 người thiệt mạng và khiến hàng chục nghìn người đã phải bỏ nhà cửa, quê hương chạy sang các các nước láng giềng lánh nạn./.