Ngày 11/5, một phát ngôn viên Liên hợp quốc cho biết Nam Sudan nói rằng đã rút hàng trăm cảnh sát khỏi vùng lãnh thổ Abyei đang tranh chấp với Sudan. Tuy nhiên, Liên hợp quốc vẫn đang xác minh tuyên bố này của Nam Sudan.

Abyei là một trong nhiều khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan trong thời gian khủng hoảng gần đây vốn đe dọa đưa hai nước láng giềng này đến bờ vực một cuộc xung đột toàn diện. Một năm trước, quân đội Sudan chiếm hầu hết Abyei.

Trước động thái rút lực lượng của Nam Sudan, Mỹ và Liên minh châu Phi (AU) đều hoan nghênh, đồng thời cho rằng Sudan giờ đây cũng cần rút quân đội khỏi vùng tranh chấp này theo lộ trình hòa bình mà AU đã đặt ra.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đặt thời hạn chót ngày 16/5 cho hai bên rút quân khỏi Abyei và trở lại bàn đàm phán hòa bình để giải quyết tất cả các tranh chấp, nếu không sẽ phải đối mặt với những trừng phạt từ cộng đồng quốc tế. Trước đó, Sudan và Nam Sudan từng bỏ qua một thời hạn chót của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu hai bên chấm dứt các động thái thù địch.

Nam Sudan giành độc lập, tách khỏi Sudan hồi tháng Bảy năm ngoái. Kể từ đó, hai bên không ngừng phát sinh tranh chấp với vùng lãnh thổ Abyei, biên giới, quyền lợi dầu mỏ cũng như vấn đề trả nợ đã vay khi còn chung một quốc gia./.