Thủ lĩnh đối lập Nam Sudan Riek Machar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/8, một nhà trung gian hòa giải cho Nam Sudan cho biết thủ lĩnh đối lập tại nước này Riek Machar đã đồng ý ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng với chính phủ, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua.

Trước đó, ông Machar đã nhiều lần từ chối ký vào thỏa thuận này.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Sudan Al-Dierdiry - người tham gia nỗ lực trung gian hòa giải tại Nam Sudan, cho biết sau các cuộc đàm phán căng thẳng của các nhà đàm phán Sudan, ông Machar đồng ý sẽ ký vào thỏa thuận trên vào ngày 30/8.

Trước đó, ông Machar đã từ chối ký thỏa thuận hòa bình với lý do các lãnh địa của phe đối lập không được công nhận trong văn kiện.

[Nam Sudan: Thủ lĩnh đối lập từ chối ký thỏa thuận hòa bình]

Theo kế hoạch, các nhà trung gian sẽ trình văn kiện cuối cùng lên Cơ quan Phát triển Liên Chính phủ (IGAD) - tổ chức dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Nam Sudan.

Từ cuối tháng Sáu vừa qua, Sudan đã đứng ra làm trung gian tổ chức các cuộc đàm phán giữa các phe phái đối địch tại Nam Sudan. Các cuộc đàm phán này được tiến hành trong khuôn khổ nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm đạt được nền hòa bình lâu dài cho Nam Sudan.

Tại cuộc đàm phán ở Khartoum ngày 5/8 vừa qua, hai bên đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực được coi là mở đường cho thỏa thuận hòa bình cuối cùng.

Theo thỏa thuận, thủ lĩnh phe đối lập sẽ tham gia chính phủ đoàn kết dân tộc với tư cách là phó tổng thống thứ nhất trong số năm phó tổng thống của nước này.

Nội chiến nổ ra tại Nam Sudan từ tháng 12/2013, chỉ hia năm sau khi nước này tách khỏi Sudan để trở thành một cuộc gia độc lập. Xung đột bùng phát sau khi Tổng thống Salav Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Theo thống kê, xung đột đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.