Nam Sudan: Xung dot bung phat tai bang san xuat dau mo hinh anh 1Một binh sỹ quân đội Nam Sudan đứng gác ở Malakal, ngày 31/12/2013. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/1, xung đột đã bùng phát tại thủ phủ Malakal của bang sản xuất dầu mỏ Thượng Nile tại Nam Sudan, làm hàng chục người dân đang tạm trú trong các doanh trại của Liên hợp quốc bị thương.

Theo phái bộ Liên hợp quốc ở Nam Sudan (UNMISS), giao tranh dữ dội nổ ra gần tổ hợp doanh trại nơi lánh nạn của khoảng 20.000 người dân. Hai bên dường như đã sử dụng súng máy hạng nặng và xe tăng, một số quả đạn lạc đã rơi trúng khu doanh trại. Những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện để điều trị.

Người phát ngôn lực lượng nổi dậy ủng hộ cựu phó Tổng thống Riek Machar tuyên bố với các phóng viên tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia rằng lực lượng này đã chiếm Malakal và khẳng định một quan chức trong quân đội chính phủ đã thiệt mạng. Quân đội đã bác bỏ tuyên bố này và cho biết Malakal hiện vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Đây là một trong những vụ việc gây căng thẳng nhất trong suốt một tháng diễn ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Nam Sudan, bất chấp các cuộc đàm phán chính trị giữa các đảng phái nhằm thiết lập thỏa thuận ngừng bắn.

Theo số liệu do Liên hợp quốc công bố ngày 14/1, số người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do cuộc xung đột kéo dài 1 tháng qua tại Nam Sudan đã vượt quá 400.000 người, trong đó số người chạy sang các nước láng giềng đã tăng gấp đôi, lên 78.000 người.

Trước những diễn biến phức tạp ở Nam Sudan, Chủ tịch Ủy ban châu Phi Nkosazana Dlamini-Zuma đã nhắc lại kêu gọi trước đó về một giải pháp nhanh chóng và hòa bình đối với cuộc xung đột bạo lực ở nước này. Bà Dlamini-Zuma bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng tình trạng bạo lực tiếp diễn và lan rộng ở Nam Sudan không chỉ tác động tiêu cực tới các cuộc đàm phán mà còn gây nguy hiểm cho công tác hỗ trợ nhân đạo đối với người dân.

Bà Nkosazana Dlamini-Zuma hối thúc các đảng phái ở Nam Sudan ngừng ngay lập tức các hoạt động thù địch để đảm bảo lợi ích của quốc gia cũng như khả năng tiếp cận cứu trợ của người dân trên cả nước.

Bên cạnh đó, ngày 14/1, Quốc hội nước láng giềng Uganda đã thông qua quyết định của chính phủ nước này gửi quân tới Nam Sudan.

Quân đội Uganda vốn đã được triển khai tại Nam Sudan 5 ngày sau khi bùng phát bạo lực hồi tháng trước nhằm hỗ trợ Tổng thống Salva Kiir và giúp sơ tán công dân Uganda.

Tuy nhiên, quyết định trên đã được đưa ra mà chưa có sự thông qua của Quốc hội khiến một số nhà lập pháp lên tiếng chỉ trích và Quốc hội Uganda đã phải tiến hành một phiên họp đặc biệt vào ngày 14/1.

Hiện chưa có thông báo nào về số lượng binh lính Uganda sẽ được điều động tới Nam Sudan cũng như thời gian ở lại nước này./.

(TTXVN)