Cảnh sát kiểm tra an ninh các tín đồ trước lỗi vào quảng trường Thánh Peter. (Nguồn: smh.com.au)

Ngày 8/12, Năm Thánh Lòng thương xót, sự kiện đặc biệt đối với hơn 1 tỷ tín đồ Công giáo trên thế giới, đã khai mạc ở Vatican, trong sự thắt chặt an ninh tối đa nhằm đối phó với nguy cơ tấn công khủng bố.

Hơn 3.500 cảnh sát và binh sỹ quân đội cùng các lực lượng đặc nhiệm của Italy đã được huy động cho sự kiện quan trọng này, trong khi mức độ an ninh ở Rome đã được nâng lên cấp 4, cấp cao nhất, để đối phó với nguy cơ khủng bố.

Nhà chức trách Italy cũng đã thực hiện việc bảo vệ nghiêm ngặt thủ đô Rome và Tòa thánh Vatican sau khi vụ tấn công khủng bố tại Paris diễn ra đêm 13/11, đồng thời thực hiện một loạt vụ bắt giữ các đối tượng tình nghi có liên quan đến lực lượng thánh chiến Hồi giáo để phòng ngừa.

Theo nghi lễ mở đầu của Năm thánh, Giáo hoàng Francis đã mở Cửa thánh ở Vương cung thánh đường Saint Peter.

Qua việc tổ chức Năm thánh bất thường và không theo thông lệ 25 năm một lần này, Giáo hoàng Francis muốn dùng chủ đề "lòng thương xót" và coi đây là cơ hội để đoàn kết Giáo hội và các giáo dân trên toàn cầu.

Dự kiến, sẽ có hàng chục triệu lượt du khách và người hành hương trên thế giới đổ về Vatican để tham gia các hoạt động của Năm thánh.

Năm thánh sẽ kết thúc vào cuối tháng 11/2016./.