Nam thanh nien uong thuoc diet co do mau thuan voi gia dinh hinh anh 1Thuốc trừ cỏ Lanmoxone 20SL. (Ảnh: Xuân Tiến/Vietnam+)

Sáng 1/9, thạc sỹ Nguyễn Thế Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu và hồi sức chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên) cho biết vào khoảng 20 giờ ngày 31/8, khoa Cấp cứu và hồi sức chống độc có tiếp nhận bệnh nhân Lò Văn Ngọc (sinh năm 2002, trú tại đội 7B, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trong tình trạng nguy kịch, nôn mửa, hôn mê sâu do trước đó đã uống thuốc trừ cỏ.

Đội ngũ y, bác sỹ của Khoa đã nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày, giải độc và thực hiện các biện pháp hồi sức cho nạn nhân.

Tuy nhiên, do lượng thuốc uống đưa vào cơ thể khá lớn, lại là chất kịch độc nên hiện nạn nhân vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 31/8, do xảy ra mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình từ trước nên Lò Văn Ngọc đã lấy chai thuốc diệt cỏ nhãn hiệu Lanmoxone 20SL, thể tích 90ml, có thành phần paraquat 20% w/w mà gia đình mua sẵn từ trước dùng phun cỏ ruộng để uống. Ngay sau khi phát hiện, người dân trong khu vực đã đưa Ngọc đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Thạc sỹ Nguyễn Thế Dũng cho biết thêm Khoa vẫn đang sử dụng các biện pháp y khoa để tiếp tục cứu chữa cho nạn nhân Lò Văn Ngọc. Tuy nhiên, các nạn nhân uống thuốc diệt cỏ với hàm lượng Paraquat lớn như vậy thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Đối với bệnh nhân uống thuốc diệt cỏ Paraquat, tình trạng tổn thương rất nặng, gây tổn thương tế bào phổi, suy hô hấp không hồi phục, dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

Điều đáng lo ngại là trong 5 năm trở lại đây trên địa bàn tỉnh Điện Biên, xu hướng ngộ độc thuốc trừ cỏ đang có chiều hướng gia tăng, trung bình mỗi năm đều có từ 20-40 ca, riêng sáu tháng đầu năm 2017, Bệnh Viên Đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận 21 ca, trong đó đa phần đều tử vong hoặc vẫn giữ các di chứng rất nặng sau khi về địa phương./.
Xuân Tiến (Vietnam+)