Nam ung cu vien vao Dien Elysee se tranh luan truc tiep tren kenh TF1 hinh anh 1Cựu Thủ tướng Pháp François Fillon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Năm ứng cử viên dẫn đầu các cuộc thăm dò trong cuộc đua vào Điện Elysée sẽ tranh luận trực tiếp trên Kênh truyền hình tư nhân Pháp TF1 vào ngày 20/3 tới.

Các ứng cử viên này gồm: cựu Thủ tướng François Fillon - đại diện cánh hữu; cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoît Hamon - đại diện cánh tả; bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia"; ứng cử viên trung dung- cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron và Nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Mélenchon.

Lãnh đạo TF1 cho biết hình thức cuộc tranh luận sẽ khác với các cuộc tranh luận trong khuôn khổ vòng bầu cử sơ bộ của cánh hữu và cánh tả diễn ra trước đây.

Trong khi đó, Kênh truyền hình quốc gia Pháp France Télévisions sẽ tổ chức tranh luận vào ngày 20/4, 3 ngày trước bầu cử tổng thống vòng 1.

Trước đó, Kênh truyền hình quốc gia Pháp France Télévisions đã đề nghị TF1 phối hợp tổ chức cuộc tranh luận nói trên vào ngày 23/3, nhưng lãnh đạo TF1 từ chối.

Điều này cho thấy không chỉ các ứng cử viên tổng thống tăng tốc trong cuộc đua, mà các kênh truyền hình cũng cạnh tranh nhau tổ chức các sự kiện quan trọng, nhằm thu hút sự quan tâm của cử tri.

Theo Luật Hiện đại hóa các cuộc bầu cử được thông qua tháng 4/2016, cùng các hướng dẫn cụ thể của Hội đồng cấp cao Pháp về nghe nhìn (CSA), trong 2 tuần cuối trước bầu cử, quy định về "bình đẳng" thời gian phát biểu cho các ứng cử viên không còn hiệu lực, mà các kênh truyền hình có thể dành nhiều thời gian hơn cho ứng cử viên "nặng ký" để họ có thêm cơ hội thuyết phục cử tri về chương trình tranh cử của mình.

Thời gian phát biểu sẽ tỷ lệ với "ảnh hưởng và sức nặng chính trị" mà ứng cử viên đó có được, thể hiện qua các cuộc khảo sát và thăm dò./.
(TTXVN/Vietnam+)