Rao bán sản phẩm động vật hoang dã qua mạng Internet. (Ảnh: ENV cung cấp)

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tối 22/6 cho biết, trong vài năm trở lại đây, hoạt động buôn bán động vật hoang dã quý, hiếm trên Internet đang gia tăng với tốc độ chóng mặt.

Trên các trang mạng xã hội, các website, các diễn đàn, nhiều loài động vật hoang dã từ sóc, nhím, trăn, rắn, kỳ đà, cá sấu, chuột đến những loài nguy cấp, quý, hiếm như hổ, culi, rái cá được rao bán ngày càng thường xuyên và công khai, thậm chí kèm theo đầy đủ thông tin của người bán.

Trước thực trạng đáng báo động trên, từ năm 2008, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã kêu gọi sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng tố giác tội phạm buôn bán động vật hoang dã thông qua đường dây nóng miễn phí 1800-1522 và qua các chiến dịch loại bỏ vi phạm về động vật hoang dã trên Internet.

Nhờ đó, tính đến tháng 6/2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên đã hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý thành công 1.130 trên tổng số 1.551 vụ vi phạm về động vật hoang dã trên mạng Internet, gỡ bỏ nhiều đường link vi phạm cũng như hỗ trợ cơ quan chức năng tịch thu nhiều cá thể động vật hoang dã còn sống.

Cũng từ những thông tin được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chuyển giao cho cơ quan chức năng, nhiều đối tượng “sừng sỏ” về buôn bán động vật hoang dã trên mạng đã sa lưới pháp luật.

Gần đây nhất, chiều 21/6/2016, Tòa án Nhân dân quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt đối tượng Phan Huỳnh Anh Khoa (sinh năm 1993, cư trú tại quận Gò Vấp) 5 năm tù giam và phạt bổ sung 50 triệu đồng do hành vi buôn bán trái phép động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Rao bán vẩy tê tê qua mạng Internet. (Ảnh: ENV cung cấp)

Trong tháng 5/2016, sau khi nhân được thông tin về một đối tượng giao bán một cá thể mèo rừng trên mạng, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tinh Thừa Thiên Huế cũng đã đã bắt quả tang đối tượng Phạm Minh Hưng khi đang thực hiện hành vi buôn bán. Sau khi vụ án được xử lý, cá thể mèo rừng đã được thả về môi trường tự nhiên. Và, đối tượng Hưng bị xử phạt 20 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 12/2015,  Lê Đức Minh ở Hà Nội cũng đã bị cơ quan chức năng tuyên phạt 27 tháng tù giam, do hành vi rao bán 3 cá thể cu li trên mạng, bị người dân tố giác...

Chia sẻ về việc tố giác tội phạm vi phạm động vật hoang dã thông qua mạng Internet, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho rằng, buôn bán động vật hoang dã qua mạng là một loại tội phạm mới và rất nguy hiểm, cần bị ngăn chặn. Tuy nhiên, do bản chất mạng Internet là một môi trường ảo, các đối tượng lại thường xuyên thay đổi tài khoản, thông tin đăng tải lại có thể thay đổi nên việc xác định đối tượng và thu thập chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Hà cũng nhận định, với tốc độ lan truyền chóng mặt của internet, những thông tin rao bán các cá thể động vật hoang dã lại càng dễ tiếp cận với những người có nhu cầu. Vì vậy, vai trò của cộng đồng là hết sức quan trọng trong việc đẩy lùi loại tội phạm mới này./.

Quy định xử phạt đối với hành vi quảng cáo kinh doanh động vật hoang dã:

Theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 15 Nghị định 157/2013/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 40/2015/NĐ-CP), hành vi quảng cáo kinh doanh về động vật rừng trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Đối với loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP; loài thuộc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES; loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ trong Danh mục ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP, do là mặt hàng cấm kinh doanh theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP, Nghị định 59/2006/NĐ-CP và Luật Đầu tư 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015) nên việc quảng cáo các loài này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 70-100 triệu đồng theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.