Nạn cướp biển đã gây thiệt hại kinh tế thế giới từ 7-12 tỷ USD/năm. Đây là số liệu do Trung tâm nghiên cứu One Earth Future Foundation, có trụ sở tại Colorado (Mỹ) công bố trong một báo cáo ngày 13/1.

Nạn cướp biển đang khiến chi phí vận chuyển qua Ấn Độ Dương tăng cao.

Theo báo cáo này, hải tặc Somalia được cho là thủ phạm gây ra 95% số thiệt hại kinh tế nói trên và 5% còn lại do các băng nhóm cướp biển trên Vịnh Guinea, Nigeria và Eo biển Malacca.

Báo cáo trên, được trình tại cơ quan nghiên cứu chính sách đối ngoại Chatham House ở London (Anh) cho biết kể từ năm 2006 đã có khoảng 1.600 vụ tấn công tàu thuyền, khiến ít nhất 54 người thiệt mạng.

Cơ sở đánh giá mức thiệt hại kinh tế do vấn nạn cướp biển, theo báo cáo này gồm tiền chuộc, phí bảo hiểm tăng thêm, chi phí chuyển hướng vận chuyển, tuần tra hải quân, mua thiết bị an ninh, khởi tố cướp biển và các chi phí gián tiếp khác, kể cả giá lương thực tăng ở Đông Phi, do chi phí vận chuyển cao hơn.

Một chuyên gia thuộc Trung tâm One Earth Future Foundation cho rằng tuy các chi phí dành cho hoạt động chống cướp biển tăng, song điều đáng lo ngại nhất là tất cả những chi phí này chỉ để xử lý các triệu chứng, mà hầu như chưa có biện pháp nào giải quyết tận gốc vấn đề./.