Trung tâm dự báo khí hậu Mỹ ngày 4/8 cho biết hiện tượng thời tiết La Nina gây tình trạng thiếu mưa trầm trọng sẽ sớm quay trở lại chỉ hai tháng sau khi hiện tượng La Nina hiện tại kết thúc ở nước này.

Nếu điều đó xảy ra, tình trạng hạn hán đang hoành hành tại Mỹ chắc chắn sẽ kéo dài đến năm 2012.

Đợt nắng nóng dữ dội tại các bang miền Trung và miền Nam nước Mỹ diễn ra hồi tháng Bảy đang để lại hậu quả nghiêm trọng tại những bang này.

Cụ thể, tại bang Texas nhiều trang trại của Mỹ hiện đang ở trong tình cảnh khó khăn do thiếu thức ăn cho gia súc. Diện tích đồng cỏ bị thu hẹp, hiện tượng nhiều hồ nước bốc hơi, cạn nước khiến cá và một số động vật khác chết hàng loạt.

Ủy viên Hội đồng Nông nghiệp bang Texas, ông Todd Staples cho biết sau những tuần lễ nhiệt độ tăng cao trung bình 42 độ C, tình trạng hạn hán đã trở nên tồi tệ hơn. Đây có thể coi là một năm hạn hán nghiêm trọng nhất kể từ thập kỷ những năm 1950.

Hiện 90% diện tích đất của bang Texas trong tình trạng khô hạn, nứt nẻ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của bang này. Ngành nông nghiệp chiếm khoảng 9% doanh thu của bang có thể sẽ bị thất thu khoảng 8 tỷ USD trong đợt nắng nóng này.

Trong khi đó, tại các bang miền Tây cũng đang phải hứng chịu cảnh tương tự. Nhiệt độ tăng cao kỷ lục đã ảnh hưởng đến cánh đồng ngũ cốc và hạt đậu nành đang mùa thu hoạch. Trong tuần qua, nhiệt độ tại các bang miền Tây đến bờ biển phía Tây đã tăng lên đến 38 độ C, cao nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Tại bang Iowa gần 45% diện tích đất nơi có các cánh đồng ngũ cốc và đậu nành đang phát triển đã khô hạn bất thường và gần 19% diện tích đất của bang Indiana cũng phải chịu cảnh tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)