Đội Cảnh sát về Môi trường Công an huyện Phúc Thọ bắt tàu VP-13 đang chuyển cát khai thác trái phép sang tàu chở hàng số hiệu VP-0151. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 22/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an Hà Nội cho biết, đơn vị này phát hiện, bắt quả tang 14 vụ khai thác cát trái phép quy mô lớn trên sông Hồng, sông Đuống với 32 đối tượng và 16 phương tiện các loại tham gia.

Ngoài tạm giữ 16 tàu, thuyền các loại, Cảnh sát môi trường tịch thu 14 đầu nổ cùng sên vòi hút. Phòng PC 49 đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 vụ, còn lại đang chờ xử lý.

Đây là kết quả của gần 1 tháng (từ 25/3 đến 22/4) đấu tranh, xử lý các tụ điểm vi phạm về khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.

Theo Thượng tá Phùng Quang Hiển, Phó Trưởng phòng PC 49, các vụ khai thác cát trái phép trên đều được phát hiện, bắt quả tang trên sông Hồng và sông Đuống, đoạn thuộc địa bàn các quận, huyện của Hà Nội như Gia Lâm, Thường Tín, Hoàng Mai, Long Biên, Ba Vì, Bắc Từ Liêm.

Các đối tượng vi phạm thường lợi dụng đêm tối và địa bàn giáp ranh, sử dụng tàu cuốc, tàu gắn thiết bị để múc cát, hút cát có công suất lớn, khai thác cát trái phép.

Cũng theo Thượng tá Hiển, trước các hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra ngày càng phức tạp trên địa bàn thành phố, lực lượng Cảnh sát môi trường đang tiếp tục chủ động nắm tình hình, phát hiện các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác cát trái phép, sai phép tại các tuyến sông qua địa bàn thành phố, đặc biệt là tuyến sông Hồng, để phối hợp với các lực lượng thực hiện phương án kiểm tra, xử lý.

Sau một thời gian tạm lắng, nạn khai thác cát trái phép trên sông Hồng, khu vực thành phố Lào Cai lại tái diễn. Điều đáng nói là hoạt động này diễn ra giữa ban ngày, ngay sau khi cơ quan chức năng vừa xử phạt đối với 3 cơ sở.

Đó là Hợp tác xã Cửa Ngòi, có địa chỉ tại tổ 8, phường Bình Minh và thuyền khai thác cát của bà Vũ Thị Ngân, sinh năm 1971; ông Nguyễn Văn Phất, sinh năm 1960 cùng trú tại thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, mỗi cơ sở 8 triệu đồng.

Theo người dân xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, từ ngày 14/4 đến nay, tại khu vực thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa vẫn thấy hàng ngày có từ 3 đến 4 thuyền sắt lớn hút cát từ sông Hồng lên bờ.

Điểm khai thác và tập kết cát ngay sát trục đường sắt Hà Nội-Lào Cai, sau đó chở bằng ôtô đi bán cho những nơi có nhu cầu làm vật liệu xây dựng.

Để thực hiện hành vi trên, những đối tượng khai thác cát bố trí một người canh gác ở hai đầu đường và dùng điện thoại để đánh động, khi phát hiện người lạ qua lại khu vực đề phòng cơ quan chức năng xử lý.

Hầu hết các cơ sở khai thác cát này đều không có giấy phép khai thác khoáng sản. Đây là điểm hoạt động đã xảy ra nhiều tháng nay, gây sạt lở hai bên bờ sông và nguy cơ đe dọa nền đường sắt đi qua khu vực này.

Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý xử phạt nhưng có lẽ do mức phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, nên nạn khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên tái diễn.

Ngày 22/4, trao đổi với phóng viên, lãng đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai cho biết, sau khi nghe tin đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng huyện kiểm tra và xử lý./.