Ngày 13/1, tòa án liên bang Mỹ đã đồng ý cho các nạn nhân của siêu lừa Bernard L. Madoff được nhận tiền đền bù lên tới 7,2 tỷ USD.

Số tiền nói trên thu được từ tài sản của Jeffry Picower, đồng phạm của Madoff trong vụ lừa đảo và đã chết vào năm 2009 do một cơn đau tim. Theo các cơ quan chức năng, đây là vụ tịch biên tài sản lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Đây là lần đầu tiên các nạn nhân của Madoff nhận tiền đền bù từ tài sản bị tịch thu. Trước đó, bên được tòa án ủy thác giải quyết việc đền bù đã thông qua khoản yêu cầu đòi đền bù 6 tỷ USD của 2.372 nạn nhân, đồng thời bác bỏ hơn 10.000 yêu cầu đòi đền bù của các nạn nhân nhỏ lẻ.

Bên được ủy thác cũng kiện gần 400 nhà đầu tư vì đã rút quá số tiền đã đầu tư vào công ty của Madoff. Điển hình là Picower, người đã rút 7,8 tỷ USD từ công ty của Madoff trong những năm 70 của thập kỷ trước dù ông này chỉ đầu tư vào quỹ 619 triệu USD.

Ngoài ra, Công ty bảo vệ đầu tư chứng khoán (SIPC) cũng đã thanh toán 783 triệu USD tiền bảo hiểm cho các nhà đầu tư là nạn nhân trong vụ lừa đảo này. SIPC ước tính phải đền bù cho khoảng 8.000 khách hàng của Madoff đã đầu tư trực tiếp vào công ty này.

Ngay sau khi bị bắt vào năm 2008, toàn bộ tài sản của Madoff, cựu Chủ tịch Thị trường chứng khoán Nasdaq, đã bị tịch biên và phát mãi. Đợt phát mãi gần đây nhất đã mang lại khoảng 2 triệu USD để đền bù cho các nạn nhân.

Hiện tại, Madoff đang chịu án tù 150 năm tại một nhà tù ở bang Bắc Carolina vì tội lừa đảo theo mô hình đa cấp. Có ít nhất 3 triệu người trên thế giới đã trở thành nạn nhân "trực tiếp hoặc gián tiếp" của trùm lừa đảo Madoff./.