Poster về bà Henriette Reker. (Nguồn: Reuters)

Theo kết quả bầu cử thị trưởng thành phố Cologne, bang Nordrhein-Westfalen của Đức công bố sáng 19/10, bà Henriette Reker đã giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên với đa số phiếu ủng hộ và trở thành Thị trưởng mới của thành phố lớn thứ 4 nước Đức này.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu, ứng cử viên độc lập 58 tuổi Reker đã vượt qua 6 ứng cử viên khác và giành 52,7% số phiếu ủng hộ để trở thành lãnh đạo mới của thành phố đông dân nhất bang Nordrhein-Westfalen. Đối thủ nặng ký nhất của nữ chính trị gia là ứng cử viên đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Jochen Ott chỉ được 32% số phiếu.

Ngoài được đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ, bà Reker cũng nhận được sự hậu thuẫn của đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh trong cuộc bầu cử ở thành phố này.

Điều đáng nói, chỉ một ngày trước cuộc bỏ phiếu, bà Reker đã bị một đối tượng 44 tuổi người Đức tấn công bằng dao và bị thương nặng khi đang tham gia một sự kiện vận động tranh cử tại thành phố. Động cơ của vụ việc được cho là do bà có quan điểm thiện cảm với người tị nạn cũng như ủng hộ chính sách với người tị nạn của Thủ tướng Merkel.

Cho tới trước khi đắc cử, bà Reker phụ trách việc ăn ở cho người tị nạn ở thành phố Cologne. Thủ tướng Đức Merkel, một số bộ trưởng cùng nhiều chính trị gia đã bày tỏ rất sốc trước vụ việc và lên án mạnh vẽ vụ tấn công này.

Hiện bà Reker đang dần bình phục và chưa rõ thời điểm bắt đầu nhận nhiệm vụ của nữ chính khách đầu tiên đắc cử thị trưởng thành phố Cologne./.